Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

Người Hà Nội


Chúng ta tự hào về một Vịnh Hạ Long được bình chọn làm 7 kỳ quan của thế giới, chúng ta cũng tự hào về Vịnh Cam Ranh trong hàng trăm năm qua đã bị các nước lớn xâm chiếm, tranh dành nhưng cuối cùng nứơc ta vân giữ vững chủ quyền ở đây, đánh đuổi được ngoại xâm ra khỏi đây.Ngày nay cũng vậy còn Trường Sa còn Cam Ranh thì chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa phần còn lại của Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Trừng nào lãnh thổ đất nước còn chưa toàn vẹn thống nhất thì trừng đó chúng ta còn tiếp tục đâu tranh. Hãy góp phần tích cực xây dựng nước ta mạnh


về kinh tế mạnh về quốc phòng.                                      Cảng cam ranh khánh hòa


Cam Ranh là một trong những quân cảng tốt nhất thế giới


Gần đây, khi Việt Nam chuẩn bị xây dựng trung tâm cảng dịch vụ tại vịnh Cam Ranh nhằm tăng cường tác dụng của khu vực này trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội, người ta lại càng thấy quý giá hơn những gì Cam Ranh đã, đang và sẽ mang lại cho đất nước...


"Ai làm chủ được Cam Ranh, người ấy sẽ làm chủ được Biển Đông"


Vịnh Cam Ranh nằm trên tọa độ 11 độ kinh Đông, 12,10 độ vĩ Bắc, thuộc tỉnh Khánh Hòa, có vị trí địa - chính trị chiến lược quan trọng trên các tuyến hàng hải quốc tế Singapore, Hồng Công, Thượng Hải, Yokohama. Được hình thành từ hai nhánh núi bao bọc, vịnh Cam Ranh có chiều rộng trung bình 8-10km, chiều dài ăn sâu vào đất liền từ 12-13km, độ sâu từ 18-32m, có diện tích hơn 60 km2 và cách đường hàng hải quốc tế khoảng 1 giờ tàu biển.


Điều kiện thủy văn, địa chất rất thuận lợi, thủy triều trong vịnh khá đều đặn, tương đối đúng giờ. Đáy vịnh bằng phẳng, chủ yếu là cát pha bùn khá chắc. Ngoài cửa vịnh có các đảo và cù lao chắn gió nên vịnh lặng sóng, thuận tiện cho tàu neo đậu, tàu có trọng tải 100.000 tấn ra vào dễ dàng.


Nhiều nhà chiến lược phương Tây đã đánh giá Cam Ranh là một "pháo đài tự nhiên lý tưởng", "một đồn phòng vệ của Thái Bình Dương". Cửa vào cảng vịnh Cam Ranh hẹp bé, khó tiến công, dễ phòng thủ địa thế hiểm yếu, khống chế được toàn khu vực biển Đông và là khu phòng thủ trọng yếu chiến lược trấn giữ giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tạp chí Hải quân Mỹ "Proceedings" số tháng 10/1991 có viết: "Đối với hải quân Mỹ, Nga hay Trung Quốc, ai làm chủ được Cam Ranh, sẽ làm chủ được "trò chơi mèo vờn chuột" ở vùng biển Đông Nam Á và biển Đông".


Từ xa xưa, các nhà quân sự đã nhận thấy tầm quan trọng chiến lược của vịnh Cam Ranh. Tại đây hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để xây dựng Cam Ranh thành một căn cứ quân sự lớn trong khu vực.


Trong cuộc chiến tranh Nga - Nhật năm 1905, sau khi hạm đội Viễn Đông bị Nhật Bản đánh tan, các tàu của hạm đội Bantích của Nga hoàng Nicolas đệ II do Đô đốc Zinovy Rozhestvensky chỉ huy vượt qua hành trình trên 16.628 hải lý đến Viễn Đông đã ghé vào vịnh Cam Ranh ngày 12-4-1905 để sửa chữa, tiếp nhiên liệu, lương thực, nước ngọt và than suốt một tháng trước khi tham gia trận đánh tại eo biển Tsushima nằm giữa Triều Tiên và Nhật Bản.


Sau chiến tranh Nga - Nhật, lo sợ trước âm mưu tranh giành thuộc địa của Nhật Bản ở Viễn Đông và Thái Bình Dương, năm 1911, Chính phủ Pháp đã cử Đại úy hải quân Fillommeus chỉ huy xây dựng một quân cảng ở Cam Ranh. Vào giữa năm 1939, Pháp xây dựng Cam Ranh thành một căn cứ hải quân lớn trong kế hoạch "Phòng thủ chung" ở Đông Dương và xây dựng nhiều công trình quân sự khác trên bán đảo Cam Ranh hòng đối phó với cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng ngày 15/9/1940, Nhật gửi tối hậu thư đòi kiểm soát các căn cứ hải quân, trong đó có cảng và vịnh Cam Ranh. Năm 1942, Nhật chiếm cảng Cam Ranh, đồng thời xây dựng thêm sân bay làm bàn đạp chính để đánh chiếm Malaysia và các thuộc địa của Anh, Mỹ ở Thái Bình Dương.


Tượng đài Cam Ranh.


Trong chiến tranh Việt Nam, Cam Ranh là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của quân đội Mỹ và Chính quyền Sài Gòn. Năm 1965, Mỹ quyết định xây dựng Cam Ranh thành căn cứ quân sự liên hợp hải-lục-không quân và khu hậu cần lớn nhất Đông Nam Á để làm căn cứ tiếp liệu, khí tài quân sự và binh sĩ cho chiến tranh Việt Nam, đồng thời khống chế hành lang phía tây Thái Bình Dương. Tại đây, Mỹ đã xây dựng căn cứ không quân gồm 1 sân bay có 2 đường băng với chiều dài hơn 3.000m (10.000 feet) dùng cho các loại máy bay hiện đại kể cả B-52, 1 sân bay dùng cho trực thăng và hệ thống đường sá với tổng chiều dài 260km...


Tháng 3/1967, chính quyền Thiệu - Kỳ đã ký hiệp định bán đứng vùng bán đảo và vịnh Cam Ranh cho Mỹ trong 99 năm, bao gồm một vùng rộng lớn với diện tích 260km2 và Mỹ đã biến Cam Ranh thành căn cứ hải quân lớn nhất Đông Nam Á. Vịnh Cam Ranh trở thành trung tâm chỉ huy cho các hoạt động tuần tra trên không của Hải quân Mỹ để giám sát chiến dịch "Market Time", nhằm ngăn chặn Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Căn cứ Cam Ranh trở thành địa điểm chính sửa chữa tàu chiến và cung cấp đạn dược, hậu cần cho hải quân, bao gồm cả cho tàu khu trục và tàu đổ bộ của Hạm đội 7, Mỹ.


Năm 1968, quân số của quân đội Mỹ và các lực lượng chư hầu ở Cam Ranh lên tới 30.000 quân (20.000 quân Mỹ và 10.000 quân của các nước chư hầu). Ở khu vực này còn xây dựng hệ thống kho tàng hậu cần hoàn chỉnh, hệ thống rađa, trận địa pháo và hệ thống tên lửa phòng không. Đặc biệt tại đây, quân đội Mỹ lần đầu tiên sử dụng cá heo được huấn luyện để bảo vệ cảng Cam Ranh.


Cam Ranh thời bình - Căn cứ địa bảo vệ và dựng xây đất nước


Từ năm 1979, theo hiệp định được ký kết giữa Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên Xô, cảng Cam Ranh được dùng làm căn cứ hậu cần, tên gọi đầy đủ là Điểm cung cấp vật liệu - kỹ thuật số 922 (PMTO) của Hạm đội Thái Bình Dương với diện tích khoảng 100 km2 trong thời hạn 25 năm, phục vụ một đơn vị thường trực chiến đấu mang tên Liên đội tàu chiến đấu số 17 của Hạm đội Thái Bình Dương.


Vào năm 2001, chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã nhất trí chấm dứt sớm thỏa thuận ký năm 1979 trước 2 năm và ngày 4/5/2002, Đại tá chỉ huy trưởng Eryomin là người cuối cùng rời Cam Ranh, chấm dứt giai đoạn hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài tại cảng Cam Ranh.


Sau khi Nga quyết định rút khỏi Cam Ranh, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra tuyên bố: Quan điểm của Việt Nam về việc sử dụng cảng Cam Ranh trong tương lai là sẽ không hợp tác với bất cứ nước nào để sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự. Việt Nam sẽ khai thác có hiệu quả nhất những tiềm năng và lợi thế của Cam Ranh phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Để khẳng định lại quan điểm nhất quán của Việt Nam, ngày 30/10/2010, tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo, Việt Nam đã quyết định sẽ tự mình xây dựng cảng Cam Ranh bằng nguồn lực của chính mình. Cảng này sẽ trở thành một Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp, bảo đảm phục vụ Lực lượng Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam" và "Việt Nam sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của tất cả các quốc gia, kể cả tàu ngầm, khi họ yêu cầu. Việt Nam sẽ cung cấp các dịch vụ như nhiều các quốc gia khác đã làm và theo cơ chế thị trường. Việt Nam đang xem xét ký hợp đồng thuê doanh nghiệp có khả năng, trình độ kỹ thuật cao, có kinh nghiệm, chuyên ngành của Nga để tư vấn giúp Việt Nam xây dựng trung tâm cảng dịch vụ này".


Tuyên bố xây dựng một trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật tại Cam Ranh có một ý nghĩa rất to lớn đối với Quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của Cam Ranh, đồng thời thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Quyết định này thể hiện quan điểm độc lập tự chủ, tính nhất quán của Việt Nam về tương lai của cảng Cam Ranh, về đường lối đối ngoại Quốc phòng của Việt Nam phù hợp với quan điểm "ba không "trong quốc phòng, trong đó có không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam, và là biểu hiện sinh động đường lối phát triển kinh tế gắn liền với quốc phòng - an ninh của Đảng ta.


Cam ranh căn cứ hải quân hàng đầu của việt nam


Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã tuyên bố: "Đây là căn cứ làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới, với tinh thần bình đẳng… Đồng thời nó không phải là một căn cứ quân sự nước ngoài, hay là cho nước ngoài thuê để làm căn cứ hậu cần kỹ thuật". Bằng việc cho tàu của tất cả các nước tiếp cận Cam Ranh, Việt Nam một mặt đã khẳng định chủ quyền của mình, mặt khác đã nối dài cách tiếp cận đa phương hóa trong việc sử dụng Cam Ranh và bảo đảm quyền tự do hàng hải trên biển Đông.


Khi Trung tâm Cảng dịch vụ hậu cần kỹ thuật đi vào hoạt động, các tàu nước ngoài sẽ được bảo đảm các dịch vụ như tiếp nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác, bảo dưỡng, sửa chữa, thủy thủ đoàn nghỉ ngơi. Nguồn tài chính từ các dịch vụ này sẽ giúp chúng ta bù lại những chi phí cho các hoạt động cả dân sự và quân sự. Đồng thời một mặt là cơ hội để chúng ta nghiên cứu, học hỏi và tiếp cận những công nghệ đóng tàu hiện đại của thế giới, mặt khác chúng ta bớt lãng phí về năng lực. Chúng ta có quyền hy vọng Cam Ranh có thể trở thành một trong những cảng dịch vụ tốt nhất trong khu vực trong những năm tới,


Ngày nay, căn cứ Cam Ranh là nơi đóng quân của Lữ đoàn tàu chiến 162 của Hải quân Nhân dân Việt Nam và tương lai là căn cứ của tàu ngầm Kilo 636 hiện đại.


39 nhận xét:

 1. Cam ranh niềm tự hào của việt nam, hy vọng cam ranh sẽ phát huy vị thế của mình trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Tinh Thần Thép03:32 7 tháng 3, 2013

  mong rằng viêt Nam có những bước đi phù hợp trong việc phát triển cảng quân sự cam ranh, không chỉ vì lợi ích quân sự mà còn vì cả lợi ích kinh tế, phát triển đất nước nữa

  Trả lờiXóa
 3. cam ranh không chỉ là Quân cảng lớn nhất việt nam, mà còn là vị trí chiến lược trong việc chiếm lợi thế "Biển đông ". Hi vọng chúng ta biết cách sử dụng cam ranh để nó phát huy vai trò đó

  Trả lờiXóa
 4. Cam ranh địa thế chiến lược, nơi mà ai cũng mong muốn từ mỹ, anh , ấn độ, Nhưng việt nam với tinh thần tự lực tự cường đã sử dụng cam ranh một cách hơp lý để góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc, đó là điều đáng trân trọng đáng phát huy

  Trả lờiXóa
 5. Giờ mới biết cam ranh là một vịnh đep như vậy, Nếu không phải la cảng quân sự thì có lẽ Cam ranh cũng được đề cử kỳ quan thiên nhiên như vịnh hạ long cũng nên.

  Trả lờiXóa
 6. Hi vọng việt nam và nga tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa về quân sự, thông qua chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng nga.

  Trả lờiXóa
 7. còn Trường Sa còn Cam Ranh thì chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa phần còn lại của Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Với vị trí, vai trò quan trọng của cam ranh, hy vọng chính phủ việt nam biết tận dụng, sử dụng được sức mạnh to lớn của nó để bảo vệ đất nước khỏi nguy cơ ngoại xâm

  Trả lờiXóa
 9. mỗi phần của nước Việt Nam đều quan trọng như một phần máu thịt của mình. Vì thế Cam Ranh là niềm tự hào của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. trải qua bao nhiêu biến cố bao nhiêu khó khăn chúng ta càng khẳng định được mọi nơi trên nước Việt Nam đều là một phần tạo lên nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. tầm quan trọng của Cam Ranh điều mà ai cũng biết. phải bảo vệ những gì thuộc về Việt Nam tới cùng

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta tự hào về một Vịnh Hạ Long được bình chọn làm 7 kỳ quan của thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Việt Nam một đất nước tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta tự hào về Cam Ranh là nơi bất khuất kiên cường luôn vươn mình vượt qua mọi khó khăn gian khổ

  Trả lờiXóa
 14. tự hào một Cam Ranh vừa thơ mộng đẹp tuyệt vời vừa là một trong nơi thể hiện sự bất khuất của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 15. qua những năm tháng khó khăn chúng ta vẫn chiến đấu kiên cường và lấy lại những thứ thuộc về chúng ta. Một Cam Ranh tuyệt đẹp

  Trả lờiXóa
 16. Cam Ranh là một trong nơi tuyệt đẹp của việt Nam nó cũng là nơi có ý nghĩa quan trong với an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 17. Cam Ranh một tượng đài lịch sử. Một nơi có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Mong cho đất nước ta sẽ khai thác được tối đa lợi thế của nơi này

  Trả lờiXóa
 18. Phượng Hoàng06:49 7 tháng 3, 2013

  Với vai trò to lớn như vậy thì Cam Ranh luôn xem là nơi có tầm chiến lược an ninh quốc gia và chúng ta sẽ bảo vệ Cam Ranh quyết không để bất cứ kẻ nào chiếm đoạt.

  Trả lờiXóa
 19. Đấy là niềm tự hào của chúng ta, ta máu thịt của chúng ta. Chúng ta nguyện đem tất cả để bảo vệ chủ quyền của đất nước, những gì của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 20. đây là cản biển chiến lược trong quốc phòng an ninh của tổ quốc, đã có rất nhiều các cường quốc muốn có được cảng biển này! nhưng nay Việt Nam ta đã có kế hoạch cho công tác an ninh của riêng mình

  Trả lờiXóa
 21. từ đó ngó ra trường sa gần nhất, cố lên các đồng chí hải quân, chúng tôi luôn ở bên các anh

  Trả lờiXóa
 22. vịnh cam ranh, khánh hòa, cũng gần trường sa ấy nhỉ, không quan trọng mới là lạ, lịch sử có nhiều sự kiện liên quan tới vịnh này lắm

  Trả lờiXóa
 23. quan trọng thì tất cả ra sức mà giữ gìn thôi

  Trả lờiXóa
 24. Cam Ranh cảng biển chiến lược của Việt Nam! là con mắt nhìn ra biển Đông! và toàn khu vực Đông Nam Á

  Trả lờiXóa
 25. Chúng ta luôn là một quốc gia với nhiều thế mạnh, và Cam Ranh cũng là một trong những niềm tụ hào đó.

  Trả lờiXóa
 26. chính sách của Đảng và nhà nước đối với Vịnh Cam Ranh là vô cùng quan trọng vậy nên phải hết sức cẩn trọng khi đưa ra một quyết sách nào đó.

  Trả lờiXóa
 27. VN tự hào có Cam Ranh, nên sự dụng Can Ranh làm căn cứ phong thủ bảo vệ Biển Đông, có Cam Ranh chúng ta còn sợ gì TQ chứ

  Trả lờiXóa
 28. bun dau mam tom05:08 9 tháng 3, 2013

  khi Mỹ đang xây dựng hạm đội ở phía Đông Thái Bình Dương thì chúng ta nên phát triển quân sự ở Cam Ranh, đây sẽ là thế mạnh của ta trước các kẻ thù âm mưu tiến sâu vào Biển Đông

  Trả lờiXóa
 29. Việt Nam yêu chuộng hòa bình và giờ đây Cam Ranh cũng nói nên điều đó. Khí hợp đồng với Nga chấm dứt Cam Ranh sẽ là cảng quân sự lớn nhất VN và đồng thời cũng là cảng dịch vụ nhằm nói nên sự yêu chuộng hòa bình của VN và sẵn sàng giúp đơ bạn bề quốc tế

  Trả lờiXóa
 30. chúng ta cũng tự hào về Vịnh Cam Ranh trong hàng trăm năm qua đã bị các nước lớn xâm chiếm, tranh dành nhưng cuối cùng nứơc ta vân giữ vững chủ quyền ở đây, đánh đuổi được ngoại xâm ra khỏi đây.Ngày nay cũng vậy còn Trường Sa còn Cam Ranh thì chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa phần còn lại của Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Chúng ta ngay từ bây giờ phải ra sức học tập cho thật tốt và đóng góp chút công sức bé nhỏ cho đất nước ta ngày 1 giàu đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta bớt lãng phí về năng lực. Chúng ta có quyền hy vọng Cam Ranh có thể trở thành một trong những cảng dịch vụ tốt nhất trong khu vực trong những năm tới,Ngày nay, căn cứ Cam Ranh là nơi đóng quân của Lữ đoàn tàu chiến 162 của Hải quân Nhân dân Việt Nam và tương lai là căn cứ của tàu ngầm Kilo 636 hiện đại.Chúng ta quyết giữ bằng đc biển trời hải đạo

  Trả lờiXóa
 32. húng ta tự hào về một Vịnh Hạ Long được bình chọn làm 7 kỳ quan của thế giới, chúng ta cũng tự hào về Vịnh Cam Ranh trong hàng trăm năm qua đã bị các nước lớn xâm chiếm, tranh dành nhưng cuối cùng nứơc ta vân giữ vững chủ quyền ở đây, đánh đuổi được ngoại xâm ra khỏi đây.Ngày nay cũng vậy còn Trường Sa còn Cam Ranh thì chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa phần còn lại của Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Trừng nào lãnh thổ đất nước còn chưa toàn vẹn thống nhất thì trừng đó chúng ta còn tiếp tục đâu tranh. Hãy góp phần tích cực xây dựng nước ta mạnh về kinh tế và mạnh về quốc phòng hơn nữa trong thời đại mới.

  Trả lờiXóa
 33. Nhiều nhà chiến lược phương Tây đã đánh giá Cam Ranh là một “pháo đài tự nhiên lý tưởng”, “một đồn phòng vệ của Thái Bình Dương”. Cửa vào cảng vịnh Cam Ranh hẹp bé, khó tiến công, dễ phòng thủ địa thế hiểm yếu, khống chế được toàn khu vực biển Đông và là khu phòng thủ trọng yếu chiến lược trấn giữ giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương vì vậy Hãy góp phần tích cực xây dựng nước ta mạnh về kinh tế và mạnh về quốc phòng hơn nữa trong thời đại mới.

  Trả lờiXóa
 34. mình mới được biết rằng Cam Ranh là vịnh có địa thế rất độc đáo! dễ thủ , và dễ tấn công, một chuyên gia nhận định nước nào nắm được Cam Ranh thì coi như nắm được nữa trung quốc!

  Trả lờiXóa
 35. Cam Ranh là vùng vịnh có kết cấu rất đặc biệt, vùng chiến lược mà bất kỳ quốc gia nào cũng thèm muốn! Việt Nam mình cần có cách sử dụng để phát huy tối đa lợi thế đó!

  Trả lờiXóa
 36. tôi luôn tin rằng Cam Ranh sẽ là nơi thiên thời địa lợi nhân hòa! sẽ là nơi phát huy tối đa khã năng tác chiến cho thủy quân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 37. Cam Ranh là khu vực chiến lược mà nhiều ông lớn trên thế giới thèm muốn!

  Trả lờiXóa
 38. Cam Ranh là con mắt lớn nhìn ra biển Đông, là nơi giáng đoàn chí tử vào quân địch xâm lược! các ông lớn trên thế giới thèm khát có được Cam Ranh

  Trả lờiXóa
 39. Vịnh Cam Ranh có vị trí chiến lược quân sự rất quan trọng đối với Việt Nam ta, cần phát huy hết vai trò và khai thác tốt hơn vị trí này để quân sự Việt Nam ta thêm vững mạnh có thể bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm