Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Mrs. Nguyễn

Gần đây trên trang Ba Sàm có một số bài về việc sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 của Nước Cộng hà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các bà viết này nói về một số quyền lợi của công dân mà đặc biệt là “quyền con người”. Bài báo có đoạn viết “Dự thảo đã điều chỉnh thứ tự để đề cao các quyền này so với Hiến pháp hiện hành, nhưng lại có nhiều điểm chưa phù hợp với các quy định và chuẩn mực quốc tế về quyền con người; như các quy định trong Dự thảo về giới hạn quyền (Điều 15), “không lợi dụng quyền con người, quyền công dân” (Điều 16), “quyền không tách rời nghĩa vụ (Điều 20). Dự thảo còn quy định quá nhiều nghĩa vụ một cách tùy tiện (Điều 41, Điều 42, Điều 49,…). Việc nhấn mạnh trong Dự thảo các lý do về quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị, việc đưa cụm từ “theo quy định của pháp luật”, … nhằm hạn chế những quyền đó sẽ mở đường cho việc nhân danh hiến pháp để vi phạm quyền con người, đàn áp các công dân thực thi quyền tự do như đã diễn ra trong thực tế những năm qua ở nước ta.” Tôi không biết tác giả bài báo dựa vào đâu để nói trong những năm qua các công dân của nước ta bị đàn áp, phải chăng đó là việc chính quyền đã không ngăn chặn việc người dân bị bọn xấu lợi dụng kích động biểu tình gây mất trật tự nơi công cộng. Nhưng thôi, vấn đề tạm gác lại, vì đây là vấn đề muôn thủa, vấn đề mà ngày nào cũng có tác giả việt và kêu trên cái trang này. Lại nói về vấn đề quyền con người trong Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992, xin trích ra ý kiến của một luật sư trẻ, luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trên báo An ninh Thủ đô để chúng ta cùng thấy vấn đè quyền con người được làm mới như thế nào.

“ Điều 6 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này đã đầy đủ hơn, khẳng định nhân dân thực hiện quyền lực thông qia dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp với nhiều hình thức mới không chỉ thông qua cơ quan quyền lực mà các cơ quan nhà nước khác cũng chịu trách nhiệm cho nhân dân thực hiện quyền lực. Đó là một sự thay đổi lớn. Bên cạnh đó, Dự thảo còn khẳng định Nhà nước ta là nhà nươc sphaps quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công phối hợp và thống nhất quyền lực. Qua đó xá định thẩm quyền từng cơ quan trong bộ máy, quy định mối quan hệ rõ ràng hơn giữa các cơ quan, đề cao quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân, quy định quyền lập hội để nhân dân tham gia kiểm soát quyền lực nhà nước.

Điều 9 của Dự thảo sửa đổi Hiếp pháp còn khẳng định nguyên tắc đại đoàn kết, giao cho Mặt trận Tổ quốc chức năng giám sát và phản biện xã hội với các cơ quan nhà nước, thiết lập một số thiết chế hiến định độc lập, thực hiến kiểm soát quyền lực như Hội đồng Hiến pháp là cơ quan chuyên môn của Quốc hội. Đây là một trong những chuyển biến căn bản, thực sự gây ấn tượng nhất, bởi vị trí vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát và phản biện được nâng cao. Ngoài ra, quyền con người trong dự thảo lần này đã nói rõ hơn quyền sống, bảo hộ tính mạng, sức khỏe, quyền được hiến mô, tang, hiến xác. Đây là điểm mới, phù hợp với thông lệ quốc tế. Về quyền công dân, ngoài quyền tự do cư trú, đi lại, tự do tín ngưỡng còn có quyền lập hội, quyền biểu tình… ”

Qua ý kiến trên tôi nghĩ không chỉ bản thân tôi mà ai cũng sẽ thấy quyền con người không hề bị hạn chế, bị này bị kia như các bài báo trên trang Ba Sàm đã viết. Vì vậy, chúng ta nên tìm những bài viết được đăng trên các trang chính thức của Nhà nước để đọc, để tìm hiểu chứ không nên tin vào các bài viết của “Thông tấn xã vỉa hè”, những bài viết chỉ chọc vào một số câu, một số hình ảnh chớp nhoáng, ngắn ngủn để viết và nói rất dài.

3 nhận xét:

 1. nguoihanoi19765516:11 25 tháng 2, 2013

  Nhà nước ta tôn trọng và đảm bảo quyền con người cho mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Điểm mới trong HIến pháp là quyền biểu tình. Có thể thấy được dư luận đang nóng với vấn đề biểu tình như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Sửa đổi bổ sung Hiến Pháp cần những cái nhìn toàn diện, sâu sắc

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm