Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013
 ---* Thanh Gương *---


Trong một lần nói chuyện với các nhân sĩ trí thức, phú hào tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chính phủ phải đem hết sức dân, tài dân, của dân làm cho dân. Trước kia, sức dân, của dân làm lợi cho đế quốc, nay đem làm lợi cho dân”. Đây là một triết lý vô cùng sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đem sức dân, của dân tức là đem toàn bộ sức người, sức của, tinh thần, vật chất, tài năng, của cải, tài sản trong dân để làm lợi cho dân. Nói ngắn gọn, đây chính là triết lý; đem tài dân, sức dân, của dân để làm lợi cho dân. Giá trị thực tiễn của triết lý này ở chỗ người cán bộ, các cơ quan chính quyền là người tổ chức, chỉ đường dẫn lối còn tất cả là ở dân. Mục đích của mọi chủ trương, đường lối, suy cho cùng là vì dân.

 


Để tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước, Đảng, Nhà nước và toàn dân cần hiểu đúng, vận dụng đúng và sáng tạo quan điểm, tư tưởng của Hồ Chí Minh về phát huy nguồn lực của dân để làm lợi cho dân.
 


 Từ nhận thức đến lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nhân dân thực hiện phải hết sức chú trọng nguyên tắc lấy của dân làm lợi cho dân trên cơ sở dân tự nguyện, tự giác, lúc đó hiệu quả đạt được vừa tốt lại vừa bền vững. Lịch sử dân tộc, lịch sử cách mạng của Đảng và nhân dân ta cho thấy, dù trong chiến tranh hay trong hòa bình, việc gì hợp với nguyện vọng của nhân dân thì được nhân dân ủng hộ và hăng hái tham gia.

Theo Hồ Chí Minh, muốn đem tài dân, sức dân, của dân để làm lợi cho dân thì cán bộ từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến địa phương, từ Đảng, chính quyền cho đến các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, từ cán bộ lãnh đạo cho đến mọi đảng viên, tất cả phải hết lòng hêt sức vì dân, một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, là người đầy tớ thực sự trung thành của nhân dân. Các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng đều là đầy tớ của nhân dân, nghĩa là để gánh vác công việc chung cho dân, chứ không phải đè đầu cưỡi cổ dân. “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân thì hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân thì dân mới yêu ta, kính ta”.

Hồ Chí Minh phê phán nghiêm khắc những biểu hiện lệch lạc trong cán bộ, đảng viên, như coi Đảng như là một cái cầu thang để thăng quan tiến chức. Người phê phán bệnh quan liêu, lãng phí, tham ô. Theo Người tham ô là trộm cướp, còn quan liêu thì có mắt mà không nhìn thấy, có tai mà không nghe thấy. Căn bệnh này là kẻ thù nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng mà nằm trong các tổ chức, trong mỗi con người để làm hỏng công việc. Mắc tội này cũng nặng như tội Việt gian, mật thám, vì vậy, chống tội này cũng giống như chống giặc. Nó là thứ “giặc ở trong lòng” (giặc nội xâm).

Muốn cải tạo xã hội thì trước hết phải tự cải tạo mình. Hồ Chí Minh phê phán chủ nghĩa cá nhân vì lấy của dân làm lợi cho cá nhân mình, do đó chủ nghĩa cá nhân là một thứ “rất gian giảo, xảo quyệt, nó khéo dỗ dành người ta đi xuống dốc”. Người cán bộ biết đặt lợi ích cá nhân, phải biết quyên mình cho nghĩa lớn. “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại,có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Để thực hiện được triết lý đem tài dân, sức dân, của dân để làm lợi cho dân, chúng ta phải đẩy mạnh dân chủ, xây dựng Nhà nước dân chủ nhân dân, tức là nhà nước của dân, do dân và vì dân.

4 nhận xét:

 1. ánh dương xanh04:30 11 tháng 3, 2014

  Trong thời điểm hiện nay, khi công tác xã hội ở nước ta đang bắt đầu những bước đi đầu tiên, vấn đề đạo đức nghề nghiệp cần phải được nhận thức một cách đầy đủ hơn bao giờ hết, đạo đức trong công tác xã hội, các chế định đạo đức của công tác xã hội bao gồm một hệ thống các giá trị, nguyên tắc và một tập hợp các chuẩn mực hành vi, chúng được sắp xếp theo ba cấp độ trong các văn bản quy định về đạo đức của các hội nghề nghiệp công tác xã hội ở các quốc gia, trong đó, hệ thống các điều khoản quy định các chuẩn mực hành vi đạo đức thường được nói tới nhiều hơn cả.

  Trả lờiXóa
 2. Cùng với các giá trị chung, mỗi quốc gia, với nhu cầu và đặc thù văn hóa của mình mà xây dựng nên những giá trị riêng nhất định, thể hiện ở việc lựa chọn các giá trị quan trọng đối với thực hành nghề nghiệp nước mình và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các giá trị đã lựa chọn, điều đó không chỉ cho thấy bản sắc nghề nghiệp mà còn khẳng định bản sắc văn hóa của cộng đồng, quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. bình minh đến06:18 11 tháng 3, 2014

  Nhân quyền và phẩm giá con người luôn là giá trị được quan tâm hàng đầu, nhân viên xã hội cần bảo đảm toàn vẹn và khỏe mạnh về thể chất, tâm lý, tình cảm và tâm linh, quyền được tôn trọng về phẩm giá. Mục tiêu của các hoạt động trợ giúp mà Việt Nam đang thực hiện cũng nhằm bảo đảm những quyền trên và công tác xã hội cũng vậy, có thể thấy nguyên tắc này được thể hiện rất rõ trong những hoạt động của các trung tâm, tổ chức khác nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu03:14 24 tháng 6, 2015

  Chính phủ phải đem hết sức dân, tài dân, của dân làm cho dân. Trước kia, sức dân, của dân làm lợi cho đế quốc, nay đem làm lợi cho dân. Câu chuyện bó đũa một lần nữa làm tôi thấy thấm thía sức mạnh của cả dân tộc mà nếu chỉ một vài người không thể làm nên sự thành công của cuộc cách mạng vĩ đại. Nếu không có sức mạnh tổng hợp, sự đồng lòng của toàn dân tộc. Nước Việt nam ta có được như ngày hôm nay. Mỗi lời dạy, mỗi triết lý của người là hoa tiêu dẫn đường, định hướng cho các con trên con đường xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm