Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

 ---* Thanh Gương *---
Bắt đầu từ ngày 01/01/2013, Luật biển Việt Nam có hiệu lực thi hành. Việc Luật biển Việt Nam được Quốc hội nước CHXHCNVN thông qua trước đó đã thỏa lòng mong mỏi, chờ đợi của bao thế hệ Việt Nam. Không những dân tộc Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài mà dư luận quốc tế cũng ủng hộ mạnh mẽ.


Tuy nhiên một số ý kiến về phía Trung Quốc và Đài Loan đã bày tỏ quan ngại cho rằng Luật Biển Việt Nam có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với các nước trong khu vực.

Đó là những ý kiến mà tôi cho rằng rất “cá nhân”, thực tế Việt Nam thong qua Luật Biển là bình thường và cần thiết đối với một quốc gia ven biển có chủ quyền, thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Luật Biền Việt Nam đã khẳng định rõ chủ trương của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật phá quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận, cơ chế liên quan, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực biển Đông.


Mặt khác, nếu như “bài thơ thần” của Lý Thường Kiệt, Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh là tuyên ngôn về chủ quyền, độc lập của quốc gia thì Luật biển Việt Nam là tuyên ngôn về chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam thời hiện đại. Vậy không có lý do gì là bất thường khi một quốc gia tuyên bố lời tuyên ngôn của họ.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm