Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

 Mrs. Nguyễn


Là người dân Việt Nam chắc hẳn ai cũng nhớ vụ việc luật sư Lê Công Định phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” diễn ra vào năm 2009, khi đó vụ việc đã được các phương tiện thông tin đại chúng đại cúng đưa tin rất cụ thể, quá trình lấy lời khai của cơ quan điều tra cũng được đưa lên chương trình thời sự để nhân dân cả nước thấy và hiểu rõ hành vi phạm tội của đối tượng. Liên quan tới vụ việc này, là việc vợ và các “đồng minh” của ông Lê Công Định cũng gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng với các hành vi kiện cáo, nhưng những việc làm của chúng không hề làm thay đổi được tội trang của Lê Công Định. Mới đây trên trang Báomới.com của QDDND có đưa tin về việc ông Lê Công Định nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước và được ra tù trước thời hạn, Xin trích ra đây bài viết của tác giả Đức Giang để bạn đọc hiểu được sự việc và thấy được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam ta.


“Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Công Định - người phải chịu hình phạt tù với mức án 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, đã được ra tù sáng thứ tư, 6-2-2013, trước thời hạn hơn 1 năm, và hiện còn phải chịu 3 năm quản chế tại địa phương.


Sự kiện này đã được một số trang mạng đưa tin nhằm xuyên tạc bản chất chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta. Theo họ, việc ông Lê Công Định được trả tự do sớm là “Sự trở về mang hy vọng”. Đó là “tín hiệu… cho thấy các tác động của cả từ bên trong lẫn bên ngoài, cũng như của những thay đổi trong môi trường chính trị toàn cầu và chính ngay trong nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam”, hàm ý theo con đường dân chủ! Có người còn suy luận rằng: "Việc trả tự do cho hai ông Lê Công Định và Nguyễn Quốc Quân khiến người ta nghĩ rằng, Việt Nam đang mong muốn điều gì đó từ phía Mỹ".
Tại phiên tòa ngày 20-1-2010, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên phạt 5 bị cáo gồm: ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi) mức án 16 năm tù, ông Nguyễn Tiến Trung (27 tuổi) nhận 7 năm, ông Lê Công Định (42 tuổi) và Lê Thăng Long (43 tuổi) cùng mức án 5 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, tòa cũng buộc các bị cáo phải chịu sự quản thúc tại địa phương từ 3 đến 5 năm sau khi mãn hạn tù.
Tại phiên xét xử phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử đã tuyên: Sửa một phần bản án sơ thẩm - giảm 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Thăng Long. Bác kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt theo án sơ thẩm đối với hai bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Tại phiên xét xử sơ thẩm (20-1-2010), bị cáo Lê Thăng Long đã khẩn thiết xin tòa cho hưởng khoan hồng để "hoàn thành chữ hiếu" (theo nguyên văn lời đề nghị của Lê Thăng Long). Với lời đề nghị mang đậm truyền thống dân tộc và vì đã nhận tội, Tòa đã giảm mức án từ 5 năm tù xuống còn 3 năm 6 tháng. Ngày 4-6-2012, Lê Thăng Long đã được trả tự do trước thời hạn 6 tháng tuy vẫn đang chịu 3 năm quản chế.
Còn việc ông Lê Công Định được mãn hạn tù sớm cũng không phải là ngẫu nhiên.
Còn nhớ, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, trong lời nói sau cùng, Lê Công Định đã thừa nhận: “Luật pháp và hiến pháp Việt Nam quy định và bảo vệ quyền lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhà nước và xã hội Việt Nam. Vì vậy, những lời kêu gọi đa nguyên, đa đảng mặc nhiên là muốn thay đổi thể chế chính trị Việt Nam. Những tổ chức nào chủ trương đa nguyên đa đảng là đương nhiên vi phạm vào Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam".
Từ góc nhìn pháp lý, bị cáo Lê Công Định đã thừa nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật, do xuất phát từ chủ quan, bị ảnh hưởng quan niệm về dân chủ, nhân quyền phương Tây và những tổ chức, cá nhân có hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam mà ông này tiếp xúc.
Hiện tại, còn hai bị cáo trong vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, bị tòa xét xử ngày 20-1-2010, đang chấp hành án tù. Đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung, những kẻ cầm đầu trong vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nói trên.
Như vậy việc ông Lê Thăng Long, ông Lê Công Định được mãn hạn tù sớm là bình thường, không có gì được gọi là “Sự trở về mang hy vọng”; “ là tín hiệu… cho thấy các tác động của cả từ bên trong lẫn bên ngoài” đối với Việt Nam; hoặc Việt Nam “đang mong muốn điều gì đó từ phía Mỹ”… như người ta suy diễn. Về bản chất, việc ông Lê Công Định được mãn tù sớm là do chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và do chính sự ăn năn hối cải của bản thân người phạm tội.
Năm 2005, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 (Số: 49-NQ/TW Hà Nội, ngày 2-6-2005). Trong đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định một trong những nhiệm vụ của cải cách tư pháp là:
“Coi trọng việc hoàn thiện chính sách hình sự và thủ tục tố tụng tư pháp, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ đối với một số loại tội phạm. Hạn chế áp dụng hình phạt tử hình theo hướng chỉ áp dụng đối với một số ít loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Giảm bớt khung hình phạt tối đa quá cao trong một số loại tội phạm. Khắc phục tình trạng hình sự hóa quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự và bỏ lọt tội phạm…”.
Theo Trung tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, hiện tại có hơn 100.000 phạm nhân đang phải cải tạo, giam giữ tại các trại giam, trại tạm giam trên cả nước. Trong dịp Quốc khánh (2-9-2012), đã có hơn 10.000 người được đặc xá, tha tù trước thời hạn, chiếm 10% tù nhân cả nước, trong đó có 1.300 phạm nhân nữ, 11 phạm nhân là người nước ngoài.
Hiện tại, Việt Nam đang tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; đang tích cực thực hiện Chiến lược Cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, liên quan đến nhiều hoạt động tư pháp, không loại trừ công tác cải tạo giam giữ. Tuy nhiên không nên nghĩ rằng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam từ bỏ con đường xây dựng xã hội XHCN, từ bỏ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, thực hiện chính sách tư pháp do sức ép từ một quan hệ quốc tế nhất thời nào đó.
Những suy luận vô căn cứ, thiếu trách nhiệm chẳng những có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường xã hội, quan hệ quốc tế ổn định mà còn khuyến khích những hành vi xâm hại an ninh quốc gia, trật tự công cộng, đồng thời còn dẫn người ta vào vòng lao lý”.


10 nhận xét:

 1. Thả ra sớm thì nói này nói nọ, đúng là không hiểu gì cả. Nhà nước mỗi năm có một đợt xét đặc xá.Những người nào cải tạo tốt, sẽ được đưa vào danh sách xét duyệt

  Trả lờiXóa
 2. nhà nước Việt Nam chúng ta luôn luôn thể hiện được tính nhân đạo! điều đó được thể hiện ngay như việc đặc xá cho tù nhân có cải tạo tích cực, biết làm lại cuộc đời!

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng cho những ai cải tạo tích cực biết quay đầu là bờ. Chính sách này thể hiện sự nhân đạo của pháp luật Việt Nam. Hi vọng những người được hưởng khoan hồng sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt Nam từ bao đời nay luôn lấy lòng nhân từ để cứu người!
  chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta nhằm giúp người dân sống cuộc đời còn lại để sửa chữa lỗi lầm và có ích cho gia đình và xa hội

  Trả lờiXóa
 5. nhà nước Việt Nam luôn có chính sách khoan hồng cho những ai biết ăn năn, hối lỗi, biết sữa lỗi và làm lại cuộc đời, biết tìm lại con đường chính nghĩa

  Trả lờiXóa
 6. Nhà nước Việt Nam luôn lấy chính sách nhân đạo làm chủ trương trong việc xét xử. Tù nhân sẽ được hưởng đặc xá nếu biết ăn năn hối cải. Chúng ta phải hết sức tỉnh táo, tin tưởng vào Nhà nước,không nghe lời xuyên tạc của các đối tượng thù địch

  Trả lờiXóa
 7. Nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng cho những ai cải tạo tích cực biết quay đầu là bờ.Những người nào cải tạo tốt, sẽ được đưa vào danh sách xét duyệt

  Trả lờiXóa
 8. Đối với những ai tích cực cải tạo và rèn luyện bản thân sẽ luôn được hưởng sự khoan hồng của đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Lê Công Định đã có những hành độn xâm hại đến Đảng và Nhà nước ta, tất nhiên pháp luật Việt Nam đã có những hình phạt thích ứng với hành vi phạm tội của y, nhưng cũng do Pháp luật Việt Nam luôn đề cao tinh thần cải tạo, quay đầu là bờ của tội phạm nên Lê Công Định được hưởng chính sách khoan hồng cũng là hợp lí

  Trả lờiXóa
 10. Hoàng tiều phu00:25 30 tháng 11, 2015

  Luật pháp Việt Nam là hành lang pháp lý trong công cuộc thực thi pháp luật đảm bảo sự ổn định và an toàn trật tự xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng luôn luôn chú tọng tính nhân văn và nhân đạo. điều đó được thể hiện qua chúng ta dành riêng điều 46 để nói về các tình tiết giảm nhẹ bản án của những người phạm tội. hằng năm vào ngày tết nguyên đán hay tết độc lập đều có những đợt ân xá, đặc xá cho những phạm nhân cải tạo tốt.
  Tuy nhiên, chúng ta không vì thế mà mất đi tính nghiêm minh trong việc áp dụng và thực thi pháp luật đối với những kẻ hiểu luật mà còn vi phạm luạt như LCD được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm