Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2013

        RISE UP


         Theo thông tư liên tịch số 13/2013-TTLT-BQP-BGDDT, kể từ ngày 7/3, nếu công dân cùng nhận giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ, dù thời gian nhập học quy định có mặt trước thời gian nhập ngũ, vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Và kết quả thi đại học, cao đẳng sẽ được bảo lưu.
          Đây là một thay đổi lớn, và có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quốc phòng toàn dân của nước ta. Trên các báo, hầu hết các bạn đọc đều tỏ ra đồng tình ủng hộ. các bạn đều cho rằng môi trường quân đội là môi trường tốt để mỗi một người rèn luyện mình trước khi bước vào bậc đại học. Đúng vậy, cha ông ta đã bảo “tiên học lễ, hậu học văn” có trải qua 18 tháng rèn luyện vất vả, khổ cực trong môi trường quân đội thì con người ta mới khôn lớn, và vững vàng hơn. Có gian khổ trước thì sau này vấp ngã hay thất bại ta mới không thấy đau. Môi trường quân đội thật sự là một xã hội thu nhỏ, ở đó ta sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, không còn là cậu ấm nữa, cũng không còn là đứa trẻ con nữa. Trải qua 18 tháng trong quân đội ắc hẳn ta sẽ là một con người khác, trưởng thành hơn về mọi mặt, vững vàng về chính trị, tác phong nhanh nhẹn hơn, dũng cảm hơn và có cái nhìn chín chắn hơn.

 

          Tuy nhiên, nhìn nhận một cách một cách khách quan mà nói, trong môi trường này ta sẽ không được ăn sung mặc sướng như ở nhà. Vì vậy trong tâm trí nhiều người khi nói đến đi bộ đội thường thấy nản, thấy sợ gian khổ mà cố tìm cách trốn tránh. Một số bạn đọc lại cho rằng nên để công dân có quyền tự lựa chọn, thử hỏi chính mình xem ai thích gian khổ? Và liệu rằng như vậy có đảm bảo đủ quân để bảo vệ đất nước hay không? Như câu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai trong bài hát Một rừng cây, một đời người. Mà việc bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, chứ không phải của riêng ai cả. Vậy thì cớ sao lại chỉ những người kém, không thi đỗ vào đại học mới phải đi? Những người tài giỏi thì không cần phải biết cầm súng để bảo vệ đất nước ư? Tất nhiên xã hội có người làm việc này, có người làm việc khác, nhưng khi giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh, không thể bảo tôi chỉ biết cầm bút viết, tôi không ra trận được.

          Có một số người lại cho rằng nên để lại sau khi học đại học, vậy chẳng khác nào ta xây ngôi nhà trước rồi mới làm móng nhà. Có bạn lại bảo sợ đi 18 tháng về sẽ quên kiến thức, xin thưa với các bạn rằng kiến thức ở đại học và phổ thông khác xa nhau một trời một vực, bạn càng quên nhanh các thành tích trong bậc phổ thông của bạn thì bạn càng nhanh tiến bộ và đạt kết quả cao trong giảng đường đại học.

 

          Và nếu như các bạn nhận thấy pháp luật của nước ta quá nghiêm khắc hay cứng nhắc, hay cho rằng nhà nước ép buộc công dân phải đi lính, thì xin thưa, với các bạn tuổi teen, ắc hẳn các bạn từng đọc báo và thấy không đâu xa, chính các sao Hàn mà bạn thần tượng vẫn phải đi nghĩa vụ như thường.Ở các nước khác, đến tuổi, nam giới đều phải đi nghĩa vụ, không kể họ là ai, và họ đang làm nghề gì.

Và thông tư cũng đã chỉ rõ, sau 18 tháng đi nghĩa vụ bạn vẫn được bảo lưu kết quả thi đại học, và sau khi thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự về, bạn vẫn có thể tiếp tục theo học trường bạn đã thi đậu. Kèm theo đó, bạn cũng được hưởng nhiều chính chách đãi ngộ, và người đi nghĩa vụ ngày nay cũng được chính quyền các cấp quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển về sau. Vậy, bạn còn lo ngại điều gì nữa?5 nhận xét:

 1. Chọn thanh niên đậu đại học vào quân đội sẽ xóa được thực trạng "toàn kẻ dốt thi rớt mới đi nghĩa vụ quân sự" và đồng thời nâng được hàm lượng chất xám trong quân đội, như thế thì mới chống được xâm lược. Bên cạnh đó, Bộ giáo dục cũng nên cho phép các em bảo lưu kết quả để sau khi hoàn thành nghĩa vụ, các em vẫn tiếp tục con đường học vấn. Hay hơn nữa, Nhà nước nên cấp học bổng học đại học cho những em sau khi hoàn thành nghĩa vụ (giống quân đội Mỹ). Có như thế thì nước mới vững và coi như là động lực để các em phấn đấu sau những tháng rèn luyện trong quân đội.

  Trả lờiXóa
 2. Thực hiện nghĩa vụ quân sự là chính xác. Ở Hàn Quốc muốn đi học hay đi làm thì anh phải thực hiện nghĩa vụ với Tổ Quốc đã. Còn BGD-ĐT cũng nên có chính sách bảo lưu kết quả khi họ hoàn thành nghĩa vụ trở về.Bên cạnh việc gọi nhập ngũ đối với thanh niên trong độ tuổi thi hành NVQS, cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng của Giáo dục Quốc phòng trong các trường Đại học. Hiện nay hầu hết các trường ĐH, CĐ (đặc biệt là các trường tư) chưa quan tâm đúng mực với môn học này.

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi thì chúng ta nên nghiên cứu lại chính sách nghĩa vụ quân sự là : tất cả nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25 đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, trừ trường hợp về sức khỏe, có thể chia ra làm hai loại nghĩa vụ: thứ nhất, thực hiện trước khi học ĐH,CĐ..., thứ hai thực hiện sau khi học xong ĐH,CĐ..., như vậy thì ta vẫn đảm bảo được trình độ, quân số gối đầu và công bằng, tự do trong trọn lựa của thanh niên. Sức mạnh của quân đội thực sự được phát huy chính là ý trí của người lính.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước chúng ta lại đứng trước nguy cơ đe dọa sự tồn vong dân tộc từ các thế lực hiếu chiến đầy tham vọng. Bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu của thanh niên. Đây là một chính sách hoàn toàn đúng đắn. Mọi thanh niên đều nên thực hiện nghĩa vụ đối với đất nước trước khi đi học tiếp sau bậc trung học. Nếu đã có quyết tâm học đại học thì sau hai năm về học vẫn được như thường. Hàng triệu người trên thế giới đã làm được. Chính sách này sẽ làm thanh niên VN mạnh mẽ thêm.

  Trả lờiXóa
 5. Đã gọi là nghĩa vụ thì ai cũng phải chấp hành,công dân từ 18-25 tuổi là lứa tuổi sung sức để thi hành nghĩa vụ.Tuy nhiên trong lứa tuổi này, khi đang hoặc chuẩn bị được học đại học khi có giấy báo tuyến là phải chấp hành. Luật là vậy nhưng cũng có thể châm chước để người đậu đại học được thu xếp mọi việc cho ổn thoả.Nhà Khoa học Trần Đại Nghĩa trước đây cũng đã từng nhắn nhũ với thế hệ trẻ với đại ý là : Các bạn trẻ muốn làm gì cũng được nhưng trước tiên phải yêu Tổ quốc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm