Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2013

Cây Sung Dâu


Bình đẳng trước pháp luật là một trong những quyền cơ bản của công dân được quy định tại Điều 52 Hiến pháp 1992 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”.

Bình đẳng trước pháp luật có nghĩa là mọi công dân, nam, nữ thuộc các dân tộc, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội khác nhau đều không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật.

Nhà nước ta không những đảm bảo cho công dân thực hiện được quyền và nghĩa vụ cảu mình mà còn xử lí nghiêm minh những hành vi vi phạm quyền và lợi ích của công dân, của xã hội. Để đảm bảo cho mọ công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lí, Nhà nước không ngừng đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với từng thời kì nhất định, làm cơ sở pháp lí cho việc xử lí mọi hành vi xâm hại quyền lợi ích của công dân, của Nhà nước và xã hội.

Một câu chuyện hay về công dân bình đẳng trước pháp luật của Hồ Chủ tịch:

Đầu năm 1946, cả nước dang tiến hành cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên. Gần đến ngày bầu cử, tại Hà Nội – nơi Bác Hồ ra ứng cử, có 118 Chủ tịch Ủy ban nhân dân và đại biểu các giới hàng xã, đã công bố một hàng đề nghị: “Cụ Hồ Chí Minh không phải ứng cử trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới. Chúng tôi suy tôn và ủng hộ vĩnh viễn cụ Hồ Chí Minh của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa”.

Từ nhiều nơi trong cả nước, đồng bào viết thư đề nghị Bác không cần ra ứng cử ở một tỉnh nào, nhân dân cả nước đồng thanh nhất trí Bác vào Quốc hội.

Trước tình cảm tin yêu đó của nhân dân, Bác viết một bức thư ngắn cảm tạ đồng bào và đề nghị đồng bào để Bác thực hiện quyền công dân của mình: “ Tôi là một công dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nên tôi không thể vượt khỏi thể lệ của Tổng tuyển cử đã định. Tôi ra ứng cử ở Hà Nội nên cũng không thể ra ứng cử ở nơi nào nữa. Xin cảm tạ đồng bào đã có lòng yêu tôi và yêu cầu toàn thể đồng bào hãy làm trọn nhiệm vụ người công dân trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới“.

Sau ngày hòa bình lập lại, có lần Bác đi thăm một ngôi chùa cổ, vị sư trụ trì ra đón và khẩn hoảng xin Bác đừng cởi dép khi vào trong chùa. Bác không đồng ý và lặng lẽ làm đúng những quy định như khách thập phương đến lễ chùa. Trên đường từ chùa về, khi vào đến thành phố, xe Bác đến một ngã tư thì vừa lúc đèn đỏ bật. Sợ phố đông, xe dừng lâu, đồng cí bảo vệ định chạy lại đề nghị đồng chí công an giao thông bật đèn xanh để Bác đi. Bác hiểu ý ngăn lại:

-         Các chú không được làm thế, phải tôn trọng và gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông. Không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên riêng cho mình.

 

10 nhận xét:

 1. Thật sự phải được thực hiện qua thực tế. Trước Pháp luật ai cũng như ai, đều phải chịu sự trừng phạt của Pháp luật nếu phạm pháp

  Trả lờiXóa
 2. nguoivietnam110306:55 24 tháng 2, 2013

  Chủ tịch nước cũng là một công dân, Pháp luật không có quy định chủ tịch nước được có đặc quyền. Bất kì ai ở bất cứ cương vị nào đều phải chịu sự điều chỉnh của Pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Bất cứ ai khi đã phạm luật đều phải chịu sự trừng trị của Pháp luật, nó thể hiện sự công bằng của Luật Pháp

  Trả lờiXóa
 4. Đến cả chủ tịch nước cũng phải chịu phát chứ không riêng ai.

  Trả lờiXóa
 5. Ai ai cũng đều công bằng trước pháp luật. Đã phạm tội đều phải chịu sự trừng phạt của công lý

  Trả lờiXóa
 6. Những vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà Nước ta đang là một trong những mục tiêu của những kẻ phản động nhằm vào

  Trả lờiXóa
 7. Với tình trạng tham nhũng nhiều như hiện nay, đất nước ta đang đứng trước những nguy cơ đầy đáng ngại. Nếu không có sự điều chỉnh hợp lý, đấu tranh mạnh mẽ với nạn tham nhũng thì nó sẽ ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, dần dần trở thành thói quen

  Trả lờiXóa
 8. Quốc Hội đã thông qua luật phòng chống tham nhũng, nó sẽ là hành lang pháp lý để vấn nạn tham nhũng được trấn áp hơn

  Trả lờiXóa
 9. Chủ tịch nước cũng là một công dân của Nhà nước CHXHCNVN. Do vậy, chủ tịch nước cũng không có đặc quyền. Nhưng cũng cần thật sự tỉnh táo trước những thông tin về những vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ta vì họ là những mục tiêu chủ yếu mà thế lực phản động,thù địch luôn nhắm vào

  Trả lờiXóa
 10. Tớ sắp đi thi kể chuyện về bài này nên muốn tìm hiểu thêm về ý nghiã

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm