Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Mặt trời hồng


Báo chí Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều thành tựu mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những người làm báo Việt Nam đã và đang phấn đấu vì sự nghiệp độc lập dân tộc và tự do hạnh phúc của nhân dân. Hiện nay ở Việt Nam có hang trăm tờ báo của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp. Những tờ báo ấy đã phản ánh đầy đủ hằng ngày những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.


Tuy nhiên, thực tiễn hiện nay báo chí Việt Nam xuất hiện những tờ báo tư nhân, điều đó đã làm gây nhiễu thông tin, thậm chí làm vô hiệu hóa sự lãnh đạo của chính quyền, dẫn đến sự rối loạn chính trị - xã hội.


Vậy, báo chí tư nhân, họ là ai? Nguyên nhân nào làm nảy sinh đòi hỏi về một Việt Nam có “tự do báo chí”?


Thứ nhất, từ nhận thức mơ hồ về quyền tự do báo chí và nhiệm vụ vẻ vang của báo chí Việt Nam. Do hiểu phiến diện hoặc cố tình hiểu sai về tự do báo chí, họ đã ra công cổ súy, đấu tranh đòi “tự do báo chí” theo kiểu phương Tây, coi đó là biểu hiện của “tinh thần dân chủ”, tự phong cho mình là “người hăng hái đấu tranh cho dân chủ”. Song, họ không hiểu rằng dân chủ là một thể chế, trong đó, quyền tự do báo chí của người này không được làm tổn hại đến quyền tự do của người khác, đến lợi ích của toàn dân tộc.


Thứ hai, trong một số ít người, tư tưởng nêu trên xuất phát từ những toan tính đến lợi ích, quyền lực, động cơ cá nhân; từ sự bất mãn cử họ với Đảng và Nhà nước. Họ luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của đất nước, chính vì thế, họ có những ý kiến lạc lõng, cực đoan, phản lại quyền lợi của dân tộc.


Trong số những người cơ hội chính trị, có người đã thực sự đối lập với lợi ích của Tổ quốc, liên kết những phần tử bất mãn ở bên trong cùng với thế lực xấu ở bên ngoài, dùng báo chí để chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Họ quay lưng lại với quá khứ vẻ vang hào hung của dân tộc, trong đó có sụ đóng góp nào đó của gia đình và bản than họ. Những bài báo, những hồi ký của họ đầy rẫy sự xuyên tạc, vu cáo, hèn hạ, bêu riếu những người dân nước Việt đang ngày đêm cần cù lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thật trớ trêu khi họ cho rằng, nếu chúng ta không có tự do báo chí như họ mong muốn thì “đất nước này vẫn không thể ngóc đầu lên được”, vẫn “sống trong vòng lạc hậu tối tăm”. Họ không có quyền nói đến “tự do báo chí” theo nghĩa chân chính nhất của từ này.


Tự do báo chí cho ai? Vì ai? Câu hỏi lớn đó đã được thực tiễn đổi mới đất nước nói chung và thực tiễn đổi mới của báo chí nói riêng trong thời gian qua cho ta câu trả lời rành rọt. Nhận thức đúng xu thế tiến lên của dân tộc, trong đó có hoạt động rất sôi động và hiệu quả của báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn về Việt Nam trong tiến trình đổi mới.14 nhận xét:

 1. Tây là tây mà ta là ta, họ và ta khác nhau về thể chế chính trị

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều người cứ thích nhìn ra bên ngoài rồi quay lại nói này nói nọ về Việt Nam. Chúng ta không có chung một lý tưởng, không có chung một chế độ chính trị với họ, chính vì vậy việc điều hành Nhà nước không thể giống với họ được

  Trả lờiXóa
 3. nguoihanoi19765516:18 25 tháng 2, 2013

  Cần phải xem xét xem những tờ báo này hoạt động thế nào. Không có chuyện muốn đăng gì thì đăng được. Dù sao cũng phải quản lí

  Trả lờiXóa
 4. Người làm báo phải có cái tâm của mình, tránh tình trạng làm báo giật tít để câu khách, đưa những tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy rằng những nhà báo tư nhân họ không bị kiểm soát bởi nhà nước. Làm việc dựa trên tinh thần lấy lợi ích về kinh tế làm chủ yếu

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải xem xét xem những tờ báo này hoạt động thế nào. Không có chuyện muốn đăng gì thì đăng được. Dù sao cũng phải quản lí.Không có chuyện muốn làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 7. chimsedinang198006:57 26 tháng 2, 2013

  Báo nào thì báo chứ hoạt động cũng phải đặt dưới sự định hướng của Đảng

  Trả lờiXóa
 8. báo tư nhân hay báo nhà nước hoạt động phải tuân thủ pháp luật nhà nước! mà cái thằng báo tư nhân thì hay nhận tiền bọn phản động để nói láo!

  Trả lờiXóa
 9. Cần phải có quy định cụ thể cho những tờ báo tư nhân này. Tôi nghĩ cấm thì không cấm những tờ báo này viết bài, nhưng về nội dung thì cần phải kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 10. Đã có luật báo chí rồi thì cứ thế mà chấp hành. Những tờ báo nào đưa thông tin sai lệch hoặc bôi nhọ đất nước ta là cho chúng nó vào tù hết.

  Trả lờiXóa
 11. suhao lunglangtreo04:54 30 tháng 3, 2013

  Nhiều bọn phản động lập ra những tờ báo tư nhân này để làm công cụ cho chúng nó tuyên truyền nói xấu Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu rõ và đấu tranh với những tờ báo này, không để cho chúng lợi dụng làm xấu hình ảnh đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 12. Những tờ báo này hầu hết đều là báo lá cải. Chúng chuyên đăng những thông tin sai lệch, đi ngược lại với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. Chúng là nơi cho bọn phản động và cơ hội chính trị lợi dụng chống phá Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Hoàng tiều phu03:05 24 tháng 6, 2015

  Cả đời Bác phấn đấu cho Độc lâp - tự do - hạnh phúc của dân tộc Việt nam. Điều đó đã được chứng minh qua cuộc sống hằng ngày. Ấy vậy mà, hiện nay một số kẻ sống trong nền tự do độc lập ấy mà không ý thức được, đòi đấu tranh cho tự do gì gì đó....Xin thưa với mấy bác, các bác mà không có quyền tự do, khi các bác sủa thì đã có người vả vỡ mồm mấy bác rồi. Trước khi hành động thì phải dùng cái não suy nghĩ, não của các bác sinh ra không phải để làm cảnh lại càng không phải để đặt dưới mông hỡi mấy thằng đòi tự do báo chí một cách ngu học ạ!

  Trả lờiXóa
 14. Người tử tế01:40 30 tháng 11, 2015

  Sự thật đáng buồn là hiện nay một bộ phận công dân do thiếu hiểu biết, một số lại vì những động cơ khác mà hiểu phiến diện hoặc cố tình hiểu sai về tự do báo chí, họ đã ra công cổ súy, đấu tranh đòi “tự do báo chí” theo kiểu phương Tây, coi đó là biểu hiện của “tinh thần dân chủ”, tự phong cho mình là “người hăng hái đấu tranh cho dân chủ”.
  Vô tình họ trở thành quân cờ trong tay những kẻ có mưu đồ to hơn!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm