Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013

CHUOT CON

Tới năm 2016, hải quân Nga sẽ nhận 24 chiến hạm mới - Đại diện báo chí hải quân của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tới năm 2016, hải quân sẽ được tiếp nhận 6 tàu ngầm và 18 chiến hạm mới. Ngoài ra, hải quân Nga cũng sở hữu thêm 30 tàu chiến cỡ nhỏ dành cho các nhiệm vụ đặc biệt mới. Chất lượng các chiến hạm mới nêu trên đều được Bộ Quốc phòng Nga quản lý theo quy chuẩn kiểm tra chất lượng mới.

Thông tin cụ thể về các loại tàu ngầm, chiến hạm hải quân Nga sẽ tiếp nhận không được công bố. Hiện, hải quân Nga đang đặt hàng đóng mới một loạt chiến hạm, trong đó có: Tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm thuộc Đồ án 885 Yasen, tàu ngầm nguyên tử chiến lược lớp Borey; tàu ngầm chạy diesel-điện lớp Varshavyanka, lớp Lada (Đồ án 667); khinh hạm thuộc Đồ án 1135.6, Đồ án 22350; tàu tuần tra mang tên lửa thuộc Đồ án 21631, Đồ án 20380 và tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral.

Theo chương trình mua sắm quốc phòng quốc gia tới năm 2020, hải quân Nga sẽ được tiếp nhận không ít hơn 100 tàu ngầm, chiến hạm mới, trong đó có 20 tàu ngầm thông thường (chạy diesel-điện), 8 tàu ngầm chiến lược, 35 tàu hộ tống và 15 khinh hạm. Chi phí cho quá trình đóng mới các tàu ngầm, chiến hạm nói trên ước đạt 5.000 tỷ rúp.

Tháng 2-2012, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố chương trình hiện đại hóa lực lượng hải quân kéo dài trong 30 năm. Tuy nhiên, thông tin cụ chi tiết của chương trình dài hạn này không được công bố.

Philippine mua một loạt xe tải quân sự mới - Bộ Quốc phòng Philippine và hãng Kia Motors (Hàn Quốc) đã đạt được thỏa thuận cung cấp 72 xe tải quân sự mới, gồm phiên bản thông thường và cứu thương chuyên dụng, trị giá 300,78 triệu pê-sô (7,3 triệu USD). Việc thực hiện đơn hàng trên thuộc chương trình Mua sắm quốc phòng đặc biệt của Philippine.  Thời điểm bàn giao lô xe tải nói trên hiện chưa được công bố.

Theo thỏa thuận đã ký, quân đội Philippine sẽ được tiếp nhận 60 xe tải đa dụng và 12 xe cứu thương quân sự mới. Thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của các đơn vị xe quân sự trên không được tiết lộ.

Mới đây, cũng theo chương trình Mua sắm quốc phòng đặc biệt, hải quân Philippine đã mua 3 máy bay trực thăng đa nhiệm AW109E do hãng AgustaWestland (Italia) chế tạo trị giá 1,3 tỷ pê-sô.

Các chuyên gia nhận định, Bộ Quốc phòng Philippine gần đây đẩy mạnh mua sắm quốc phòng là do tranh chấp chủ quyền với các quốc gia trong khu vực.

Trên đây là hai bài báo tôi đọc được trên trang QĐND Online. Qua hai bài báo này tôi thấy rằng các nước trên thế giới rất ưu tiên về việc đầu tư trang thiết bị trong lĩnh vực quân sự. Nước ta là một nước xã hội chủ nghĩa, tình hình chính trị - xã hội trong nước rất ổn định, tuy nhiên lại là quốc gia bị nhiều nước trên thế giới nhòm ngó, thậm chí bị đe dọa và bị áp đảo bởi họ có vũ khí và các phương tiện hiện đại, ví dụ như những cuộc va chạm của ngư dân ta với tàu thuyền của TQ trên Biển Đông, bọn chúng luôn lấy mạnh chèn ép yếu, lấy tàu to để chèn ép các tàu nhỏ của nước ta. Tất nhiên không phải vì thế mà nước ta chùn bước, bằng chứng là tình hình hiện nay thì các bạn cũng đều đã biết. Nhà nước ta cũng đầu tư rất nhiều cho an ninh quốc phòng nhưng cũng còn hạn chế do điều kiện nước ta còn khó khăn. Thiết nghĩ nếu như nước ta có điều kiện hơn, cũng trang bị những vũ khí, những trang thiết bị hiện đại hơn thì đã không bị “người ta” “bắt nạt”. Nhưng dù thế nào thì không thể phủ nhận được rằng nước ta là một nước “khó nhằn”, mãi là một nước xã hội chủ nghĩa cả ở hiện tại và tương lai

 

 

 

 

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm