Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013[caption id="" align="aligncenter" width="295"] Tổng thống Giorgio Napolitano đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)[/caption]


Hội đàm với Tổng thống Giorgio Napolitano ngày 21/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Italy trong tổng thể quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống theo nghi thức cấp Nhà nước.

Tại buổi hội đàm, Tổng thống Napolitano nồng nhiệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy vào thời điểm hết sức ý nghĩa: kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013).

Tổng thống Napolitano đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong sự phát triển của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được thăm lại Italy trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Ngài Tổng thống; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Ngài Tổng thống và nhân dân Italy dành cho Tổng Bí thư và đoàn, đồng thời tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu của nhân dân Italy đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong bầu không khí cởi mở, chân thành, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác trên nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian gần đây phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, hai bên đánh giá cao ý nghĩa việc hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy nhân chuyến thăm này. Đây là dấu mốc hết sức quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế-thương mại, hợp tác đầu tư, tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2013; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch, an ninh-quốc phòng, củng cố, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận song phương, nỗ lực thực hiện các chương trình hợp tác.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực, kinh nghiệm quản lý, cơ khí chế tạo, y tế, môi trường, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tăng cường các chuyến thăm, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

Trên bình diện đa phương, hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế và nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trong các cơ chế trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN-EU.

Về tình hình khu vực, hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các bên nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), vì hòa bình, ổn định, tự do và an toàn hàng hải tại khu vực.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Napolitano sang thăm Việt Nam. Tổng thống Napolitano đã vui vẻ nhận lời.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Napolitano đã có cuộc họp báo.

Phát biểu với các phóng viên báo chí tham dự, Tổng thống Napolitano đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước, những thành tựu rất ấn tượng về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam - đất nước phát triển năng động, đang vững vàng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới, có vị trí, vai trò quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, Tổng thống Napolitano khẳng định Italy mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đóng góp nhiều hơn nữa để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU. Tổng thống Napolitano bày tỏ mong muốn với vị trí và vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy sự hơp tác ASEAN và EU.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italy ở châu Âu và trên thế giới; cảm ơn sự giúp đỡ của nhân dân Italy với Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa việc hai nước chính thức ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm lần này trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để hiện thực hóa những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này, hai bên đã thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu. Việt Nam cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, cơ khí chế tạo, y tế, môi trường, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương, các cơ chế khu vực và toàn cầu.

Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng kết quả hội đàm cũng như những thỏa thuận hợp tác được ký kết nhân dịp này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Italy đi vào chiều sâu, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển./.

(TTXVN)

 

1 nhận xét:

  1. người tử tế21:12 9 tháng 7, 2015

    Trong tương lai khi mà chúng ta hội nhập và là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế thì ngoài việc thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng với các quốc gia từ trước. Đòi hỏi chúng ta cần phải phóng tầm mắt ra xa và nhìn rộng hơn nữa. Việc chúng ta coi trọng quan hệ với không chỉ nước Ý cho thấy tầm của các đồng chí lãnh đạo trong việc phát triển quan hệ với các nước trên thế giới nhằm tranh thủ nguồn lực của họ.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm