Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

Được lập từ năm 1979 bởi tỷ phú “cá sấu” Soros, hiện quỹ Soros có mặt tại hơn 60 nước ở châu Mỹ, Âu, Á, Phi. Chi 900 triệu USD/năm, Soros được xem là "kẻ hậu thuẫn" của những cuộc "cách mạng màu".

“Cách mạng không nên tiến hành trong những công sự hay trên đường phố, mà nên từ trong tư tưởng của người dân thường. Loại cách mạng này hoà bình, chậm rãi, từ từ, nhưng không gián đoạn. Cuối cùng nó sẽ dẫn đến sự ra đời của dân chủ ở một số quốc gia” - Đó là một câu trong truyện ký của trùm tài phiệt Mỹ G.Soros.

"Thay máu" các quốc gia SNG

Năm 2003, tại Gruzia xảy ra cuộc “cách mạng Hoa Hồng”, Tổng thống Shevardnadze bị lật đổ. Ông Shevardnadze đã phẫn nộ nói với các phóng viên: “Có một vị đại sứ cho tôi biết, quỹ Soros đã chi ra khoảng 2,5 - 3 triệu USD cho việc phát động cuộc cách mạng Hoa Hồng”.

Cuối năm 2004, tại Ukraine nổ ra cuộc “cách mạng màu Da cam”, lãnh tụ phe đối lập Yuschenko trở thành tổng thống. Tại cuộc điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Hạ nghị viện, một nghị sỹ Cộng hoà đã tiết lộ: Viện Nghiên cứu phát triển Ukraine trực thuộc quỹ Soros đã phát huy vai trò rất quan trọng trong việc phát động cuộc cách mạng Cam ở Ukraine, còn ông Yuschenko chính là một thành viên ban lãnh đạo của Viện này.

Vị này còn tiết lộ trong 2 năm qua, Mỹ đã chi cho phe đối lập Ukraine tới 65 triệu USD. Tháng 3 năm 2005 vừa qua, tại Kyrgystan xảy ra cuộc “cách mạng Chanh”, Tổng thống Akayev phải lưu vong ra nước ngoài. Trên thực tế, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội Kyrgyzstan đã làm rất nhiều trong việc thúc đẩy “dân chủ” ở nước này.

Trên thực tế, các cuộc cách mạng màu là một quá trình chậm rãi, từ từ. Sau khi Liên Xô tan rã, quỹ Soros đã bắt đầu bày thế cờ và đi những nước đầu tiên: Năm 1990, họ lập ra quỹ Phục hưng quốc tế ở Ukraine, để thực thi “thẩm thấu dân chủ”.

Năm 1992, quỹ Soros có mặt ở Moldova để bán rao các giá trị phương Tây; năm 1993, họ chọn ra “Hòn đảo dân chủ Trung Á” là Kyrgyzstan để gây dựng cho các cơ quan báo chí độc lập rồi chọn đột phá khẩu là các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế nhằm nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng; năm 1994, quỹ này đặt chân được vào Gruzia, chính thức có mặt ở khu vực Ngoại Kavkaz nhạy cảm.

Hiện nay, ngoài 4 văn phòng lớn ở thủ đô Tbilisi ra, quỹ Soros còn có chi nhánh ở 4 nơi khác. Năm 1995, quỹ Soros đã vươn vòi bạch tuộc tới Kazakhstan - nước lớn nhất Trung Á với ý định biến nơi này thành đầu cầu để vào Trung Á; năm 1996 họ vào Uzbekistan. Còn năm 1997, để nhắm tới vùng chiến lược Ngoại Kapkaz, nó đã đặt chân vào Azerbaijan và Armenia.

Đến 1995 thì quỹ Soros mới được có mặt tại Nga. Đến cuối năm 2002, nó đã có 10 cơ sở nghiên cứu ở khắp nước.

Từ tiềm phục tới hoạt động sôi nổi

Hoạt động của quỹ Soros tại SNG ngày càng mở rộng, trong đó bao gồm: giúp đỡ dựng lên các phe đối lập, tài trợ cho báo chí độc lập, hệ thống giám sát tư pháp và cả các hoạt động kinh tế xã hội như hoàn thiện hệ thống y tế, giáo dục, nâng đỡ các xí nghiệp vừa và nhỏ…

Một số quan chức, học giả được mời tham gia các khóa tập huấn miễn phí do quỹ này mở. Trước các kỳ bầu cử, họ tiến hành làm công tác tư tưởng đối với các cử tri trẻ, điều các nhân viên của họ từ nước này qua nước khác để làm những “người thầy cách mạng”.

Quỹ Soros thẩm thấu vào khắp nơi

Vậy rốt cục quỹ Soros là tổ chức thế nào mà có thể thay đổi được cả chính quyền các nước như thế?

Quỹ này do tỷ phú “cá sấu” Soros lập ra từ 1979, lúc đầu là một quỹ phát triển xã hội, dần dần nó trở thành Viện nghiên cứu mở cửa xã hội, trụ sở đặt ở New York.

Hiện nó đã có mặt tại hơn 60 nước châu Mỹ, Âu, Á và Phi, mỗi năm chi tổng cộng 900 triệu USD theo tôn chỉ “mở cửa xã hội”. Dư luận quốc tế đã chỉ rõ, “mở cửa xã hội” chỉ là một chiêu bài, viện trợ và nâng đỡ người nghèo cũng chỉ là vỏ ngoài. ý đồ thực sự của quỹ Soros là xuất khẩu hình thái ý thức và quan niệm giá trị của Mỹ vào các quốc gia mà họ cho rằng “chưa dân chủ đủ mức” để dấy lên “làn sóng dân chủ”, thông qua việc thay đổi chính quyền để mở đường cho cơ hội đầu tư làm ăn.

Cái gọi là những cuộc cách mạng màu mà mọi người nhìn thấy chỉ là sự kiện có tính đặc trưng, đánh dấu sự hoàn tất của quá trình Mỹ tiến hành cải tạo cơ sở của một quốc gia.(Việt Báo - Theo_Tien_Phong)   

                                                                                                                          CHUOT CON

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm