Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

trích: vnexpress.net


Philippines vừa chính thức đưa tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông lên tòa án quốc tế để giải quyết.Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: allvoices

Theo AFP, thông tin trên được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay.

Ông Rosario cho hay, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh để thông báo về quyết định đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, văn bản mà hai nước đều đã tham gia ký kết.

Theo ông Rosario, trong đệ trình của mình, Manila tuyên bố yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông bao gồm cả vùng biển và các đảo gần các nước láng giềng, là bất hợp pháp.

Nước này cũng yêu cầu Trung Quốc "chấm dứt các hoạt động phi pháp xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo UNCLOS 1982".

"Philippines đã tìm hết mọi giải pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết tranh chấp hàng hải với Trung Quốc một cách hòa bình thông qua đàm phán. Chúng tôi hy vọng các thủ tục tố tụng sẽ mang lại cho cuộc tranh chấp một giải pháp bền vững", ông nói.

"Kể từ năm 1995, Philippines đã nhiều lần nêu quan điểm với Trung Quốc về giải quyết hòa bình các tranh chấp. Đến hôm nay, việc đưa ra giải pháp vẫn bị lảng tránh", ông nói thêm.

Quá trình pháp lý dự kiến kéo dài 3 đến 4 năm, theo kinh nghiệm các vụ tranh chấp trước kia. Các bên ký UNCLOS có nghĩa vụ trải qua một tiến trình phân định và chấp nhận kết quả giải quyết. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ khi bàn đến vấn đề chủ quyền quốc gia, BBC dẫn thông tin trên trang web về công ước cho hay.

Căng thẳng giữa hai nước lên cao từ tháng 4 năm ngoái khi Philippines chặn các tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Philippines khẳng định bãi cạn này thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực được cho là có nguồn dầu mỏ và hải sản phong phú này. Hai nước liên tục điều các tàu tuần tra và cả tàu chiến tới bãi đá trong nhiều tháng liền, gây lo ngại xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp. Căng thẳng chỉ dịu lại vào tháng 6 khi hai bên bắt đầu rút bớt tàu khỏi khu vực.

Trên Biển Đông có các nước tuyên bố chủ quyền đang chồng lấn là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia và Brunei.

Anh Ngọc


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm