Thứ Tư, 16 tháng 1, 2013

QUYNH LAMTừ xa xưa đến nay bao cuộc chiến tranh xảy ra gây hao người tốn của như cuộc cách mạng Tư sản Pháp, Tư Sản Anh, cuộc cách mạng Tháng 10 Nga .v.v..nếu theo lý luận Chủ nghĩa Mac Lê Nin giải thích là do mâu thuẫn sự phát triển giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất lỗi thời lạc hậu, cần một hình thái kinh tế mới tiến bộ hơn đáp ứng nhu cầu phát triển hay các cuộc chiến tranh đế quốc, thực dân xâm chiếm thuộc địa để giành lấy đất đai, đặt ách đô hộ thống trị hay các cuộc cách mạng bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc. Nhưng suy đến cùng thì nguyên nhân chính dẫn đễn các cuộc cách mạng, các cuộc tranh chấp là do sự mâu thuẫn trong vấn đề “lợi ích”, mâu thuẫnlợi ích giữa giai cấp thống trị và giai cấp bị trị, mâu thuẫn giữa “lợi ích” của dân tộc bị áp bức và dân tộc đi áp bức.

Một trong những tâm điểm đang được dư luận trong nước cũng như quốc tế chú ý đó là vấn đề biển Đông , cụ thể hơn là tranh chấp trên biển. Một câu hỏi được đặt ra là vấn đề biển đông có thoát khỏi tầm ảnh hưởng của “lợi ích” hay không? Nhiều nghiên cứu được tiến hành và cho ta thấy một điều rằng vấn đề biển đông không chỉ đơn thuần liên quan đến ranh giới lãnh thổ trên biển mà ở một tầm lớn hơn thì nó liên quan đến vấn đề chính trị, kinh tế, ngoại giao của một đất nước đến đây phần nào ta khẳng định rằng vấn đề biển Đông  hay cốt lõi chính là “lợi ích” của một đất nước.Và trong số các nước chịu sự tác động của vấn đề “lợi ích” này chính là nước Việt Nam chúng ta.

Tình hình biển đông hiên nay đang diễn ra hết sức căng thẳng với sự tham gia của nhiều nước không chỉ trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonexia, Philippin, Bru nay, Malayxia mà còn có mặt của các nước khác trong khu vực như Trung quốc, hay sự tác động gián tiếp của Mỹ, người ta thường gọi vấn đề này là vấn đề giữa “5 nước 6 bên”, tức là có sự tham gia của Đài Loan vào vụ việc và các nước trong khu vực, làm cho vấn đề từ chỉ trong nội bộ khu vực mà thành một vấn đề lan tỏa. Nước nào cũng muốn vạch đường biên giới trên biển của mình được rộng hơn, xa hơn điều này cũng đồng nghĩa rằng phạm vi lãnh thổ được mở rộng. Các nước tham gia vào tranh chấp không chỉ dừng lại ở các hòn đảo mới nổi mới là trọng tâm làm  mục tiêu để các nước nhắm vào “cướp dật” cắm mốc chủ quyền thì đến ngay cả các hòn đảo đã có từ lâu, đã là chủ quyền riêng biệt của một nước cũng là mục tiêu để xâm chiếm, cụ thể là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Hoàng Sa, Trường Sa như một lẽ thường tình ai cũng biết rằng nó là của việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ nước ta. Không chỉ trong hiến pháp nước ta ghi rõ điều này, mà trên bản đồ thế giới, bản đồ thế giới do Mỹ cung cấp cũng khẳng định hai quần đảo này là của nước ta. Nhưng với thủ đoạn, âm mưu thâm độc Trung Quốc tự cho phép Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc tỉnh Tam Sa của nó. Một điều hết sức vô lý nữa chúng dùng bạo lực, bắt giữ, tịch thu các phương tiện thuyền của ta mà cho phép thuyền ngư dân của chúng vào đánh bắt khai thác một cách ngang nhiên trên vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Trắng trợn vi phạm luật biển một cách công khai, dù dư luận lên án gay gắt nhưng với dã tâm của Trung Quốc lấy thế nước lớn, một cường quốc đã ức hiếp nước bé là nước ta, chúng vẽ ra đường biên giới lưỡi bò “liếm” phần lớn vùng biển nước ta nói riêng và cả biển đông nói chung. Cũng tương tự tình hình 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam thì ở Châu Á có đảo ĐIếu Ngư (tiếng trùng) hay Phucusima( theo tiếng Nhật) hay Senkaku(tiếng Hàn) là điểm nóng tranh chấp của 3 quốc gia trên, tình hình chính trị  xoay quanh hòn đảo này hội tụ đầy đủ mâu thuẫn và căng thẳng vì vậy xung đột có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Nếu thế kỷ XIX, XX là thế kỷ của thuộc địa thì đến thế kỷ XXI là thế kỷ của “biển và Đại Dương”. Có kết luận như thế này chính là nhờ vào khoa học kỹ thuật thông qua phát hiện sức mạnh và giá trị to lớn mà nó mang lại. Biển đông cũng là khu vực nằm trong dòng “sức mạnh” to lớn mà còn mang tính chất tiềm năng đó.

Sức mạnh của biển Đông đã được kiểm chứng từ bao đời nay, sức mạnh có được chính là do “vẻ đẹp” của vị thế mà biển đông đang án ngữ đã quy định một giá trị to lớn cho đất nước nào chiếm được nó và biết cách tận dụng, khai thác nó. Cụ thể là Biển Đông nằm trên vành đai sinh khoáng châu Á Thái bình dương, nó nằm trên vành đai lửa, nằm trên vùng đứt gãy nên có một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng như nguồn “vang đen” với trữ lượng lớn bậc nhất thế giới, khí đốt là nguồn năng lượng tiềm ẩn nằm sâu trong lòng đại dương, mới bước đầu được khai thác, một nguồn thủy hải sản vô tận đa dạng chủng loại do đây cũng chính là nơi hội tụ của các dòng hải lưu nóng và lạnh. Hay chính vùng biển đông trong đó có vùng biển củaViệt Nam là nơi tập trung ¾ con đường vận tải biển và hàng không trên thế giới, nơi có những trạm trung chuyển lớn bậc nhất thế giới, những điều cơ bản trên đã phần nào gây niên việc tranh chấp chủ quyề biển đảo giữa các nước và vùng lãnh thổ.

Như đã đề cập ở trên thì có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đang tham gia vào “vấn đề biển đông” tuy nhiên thì mức độ tác động, gây ảnh hưởng là khác nhau, trong đó thì Trung Quốc  là nước tham vọng lớn nhất đối với vùng biển này. Thực tế đã đã chứng minh cho điều trên qua các hành động trắng trợn của Trung Quốc  còn nguyên nhân sâu xa chính là do sức mạnh hiện tại của Trung Quốc và vị thế của nó trên trường chính trị thế giới. Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn bậc nhất thế giới  (9.6 triệu km2) và dân số đông nhất thế giới (1,3 tỷ người), hơn thế trung Quốc là nước có nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh và mạnh đứng hàng thứ 2 thế giới, tuy nhiên thì do phát triển muộn nên lợi thế của Trung Quốc trên các diễn đàn thế giới như WTO còn hạn chế, hay muốn trả thù những năm tháng bị xâm lược chia cắt bởi lực lượng phát xit và Đế Quốc, và trong dã tâm của trung Quốc thì Việt Nam luôn là một nước “chư hầu” một nước nhỏ dưới chướng của Trung Quốc, hơn hết chính là vì nhận rõ được lợi thế của Biển Đông đặc biệt là vùng biển nước ta nên trung Quốc không ngần ngại vi phạm luật biển, chủ quyển trên biển của nước ta, ngay khi ta công bố luật biển thì “Bộ ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã triệu tập Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam để phản đối luật này. Bộ ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Việt Nam phải chỉnh sửa ngay lập tức vì luật mới của Việt Nam "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc" tại Biển Đông và bất kỳ nước nào tuyên bố chủ quyền tại Trường Sa-Hoàng Sa đều là hành động "bất hợp pháp và vô căn cứ" và Luật Biển của Việt Nam "vô giá trị, không có hiệu lực" và Trung Quốc mạnh mẽ phản đối, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình, và "hành động của Việt Nam là phi pháp, vô giá trị và gây phương hại cho hoà bình và ổn định ở Biển Đông và Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia của mình”, ra sức bành trướng thế lực với sức mạnh vượt trội về khoa học kỹ thuật như các phương tiện chiến đấu hiện đại vũ khí tối tân, tàu thuyền công suất lớn. Làm chủ được biển đông sẽ làm cái nền cho sự tiến xa hơn cả về mặt kinh tế và đại vị chính trị của mình.

Tuy nhiên không phải “ước gì là được nấy”, như Mỹ với âm mưu xuyên suốt từ cuộc chiến tranh thế giới I là “bá chủ toàn cầu” giành lấy lợi ích lớn nhất về nước Mỹ thì cũng đã thất bại bởi sự đấu tranh anh dũng của nhân dân yêu chuộng hòa bình và độc lập trên thế giới chống trả quyết liệt, góp phần không nhỏ vào sự thất bại đó của Đế Quốc Mỹ là dân tộc Việt Nam anh hùng. Hiểu và biết rõ về lợi thế của biển đông nên trước hành động ngông cuồng của Trung Quốc không ít quốc gia đã can thiệp không để sức ảnh hưởng của Trung Quốc vượt quá tầm kiểm soát của mình. Như Việt Nam mặc dù Trung quốc phản đối quyết liệt về luật biển của nước ta nhưng chúng ta vẫn thông qua và công bố rộng rãi trên thế giới“Việt Nam cho rằng việc thông qua Luật Biển là hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông”. Chúng  ta đã lên án gay gắt về sự những hành động  vi phạm đó và ta cũng không hề nao núng trước sự bành trướng của Trung Quốc bởi lich sử truyền thống hào hùng của dân tộc ta quy định điều đó, bên cạnh đó ta còn có luật pháp quốc tế bảo vệ cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của dân tộc ta. Biển Đông là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ nước ta.

Vậy vấn đề cột lõi nhất ở biển đông là vấn đề lợi ích, bảo vệ được biển đông sẽ bảo vệ được lợi ích của quốc gia dân tộc.

Việt Nam là quốc gia trong số 10 nước trên thế giới có chỉ số cao nhất về chiều dài đường bờ biển, với đường bờ biển dài 3260km chạy dọc theo chiều dài đất nước từ Móng Cái(Quảng Ninh) đến Hà Tiên( Kiên Giang) uốn cong hình chữa S với vùng biển rộng trên 1 triệu km, trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ. Nguồn tài nguyên phong phú đa dạng với 4 bể lớn trong đó có các mỏ dầu khí đã và đang được khai thác Bạch Hổ, Rạng Đông, Lan...hay nguồn dầu mỏ tiềm ẩn trong lòng đại dương đang chờ chúng ta khám phá có trữ lượng quy đổi khoảng 3-4 tỷ tấn dầu, dọc bờ biển có nguồn cát trắng vô tận, lượng muối ăn dồi dào với các “mỏ” muối nổi tiếng như Cà Ná, Sa Huỳnh hàng năm cung cấp cho chúng ta trữ lượng muỗ khổng lồ. Nguồn thủy hải sản phong phú đa dạng có tổng trữ lượng đạt mức 3-4 triệu tấn với các nhiều loại quý hiếm tạo điều kiện cho chúng ta phát triển nghề đánh bắt thủy hải sản, bên cạnh đó còn có những tài nguyên có giá trị năng lượng cao mà khoa học hiện đại mới phát hiện, biển Việt Nam có các đảo đẹp và nổi tiếng như quần đảo Hạ Long, Cồn Cỏ, Phú Quốc.. , bãi biển đẹp Cà Ná, Non Nước, Cửa lò, Thiên Cầm, Đồ Sơn, hơn hết vùng biển nước ta nằm án ngữ trên đường vận tải biển và hàng không quốc tế huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa Châu Âu và Trung Cận Đông, Trung Quốc và Nhật Bản với các nước trong khu vực...chính những điều kiện trên đây cho phép nước ta phát triển tổng hợp kinh tế biển với nhiều hoạt động khác nhau như khai thác khoáng sản, khai thác thủy sản, phát triển du lịch biển, giao thông vận tải biển.... chính những thế mạnh và giá trị mà biển mang lại cho đất nước ta tự thuở dựng nước tới nay cho chúng ta một bài học rằng cần phải bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của mình hay chính là để bảo vệ lợi ích của đất nước, tạo điều kiện cho chúng ta vươn ra đại dương bao la, nhằm chủ động hội nhập kinh tế với thế giứi có hiệu quả.

Vấn đề lợi ích luôn đi liền với những vấn đề chính trị của một đất nước, chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề và giải quyết vấn đề một cách thông minh nhất, linh hoạt nhất. Trong đó kế sách hàng đầu chúng ta áp dụng và luôn đạt hiệu quả cao là “cứng rắn về nguyên tắc và mền dẻo về sách lược”. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được lợi ích cũng như nền chính trị độc lập của đất nước.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm