Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

Ngày 28/12/2012, Bộ Chính trị đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương; các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của hai ban này. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng ban hành Quyết định 655 phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng ban Nội chính T.Ư và Quyết định số 656 phân công Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ giữ chức Trưởng ban Kinh tế T.Ư.

 

Bày tỏ quan tâm đến công việc mới của ông,có rất nhiều mẩu chuyện hay về con người “được lòng dân” này, có những ý kiến thiện cảm xuất phát từ những ấn tượng, dấu ấn nổi lên của ông nổi lên trong vai trò lãnh đạo địa phương.

Mở đầu là một câu nói rất ấn tượng: “Không bộc trực, không thẳng thắn thì không phải là Nguyễn Bá Thanh”.

Một trong những chuyện thời sự còn "nóng hổi" gần đây nhất là việc ông đưa ra "tối hậu thư" cho các ngân hàng hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về việc hạ lãi suất theo quy định, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sắp hấp hối vì thiếu vốn. Với tinh thần "ba mặt một lời", ông đứng ra chủ trì cuộc đối thoại, hai bên đối chất nhau là doanh nghiệp và ngân hàng. Các doanh nghiệp đã "tố" ngân hàng luôn "tạo điều kiện khó khăn" khi họ vay vốn.

Ông đã tự mở không biết bao nhiêu cuộc đối thoại ở Đà Nẵng, với đủ mọi tầng lớp, thành phần từ đối thoại với những ông chồng vũ phu, phụ nữ, thanh niên chậm tiến, sinh viên đến cán bộ, lãnh đạo cơ sở, doanh nghiệp, dân tái định cư, người bị bệnh phong... Ở cuộc đối thoại nào, ông cũng nói theo cách rất đời, thật, hóm hỉnh, chân thành và hướng thiện.

Nói chuyện với 176 thiếu niên chậm tiến ở Đà Nẵng, ông nói: “Ở đời không ai không có sai lầm. Không phải dũng khí là vung nắm đấm hay vác dao ra xử. Rồi các em sẽ thành cha, mẹ. Có con cái lớn lên ra đường bị bạn bè dè bỉu: Hui, cha mi là thằng cha ở tù. Nhục lắm. Hối hận thì đã muộn rồi”… Rồi ông tiến tới: “Hồi chú đi học phải nhịn ăn, viết bút bằng tre cũng ráng. Giờ các cháu được sung sướng mà không học nổi thì quá kém".

Đài truyền hình Đà Nẵng năm ngoái phát trực tiếp một buổi đối thoại "đáng nhớ" của ông Nguyễn Bá Thanh với cán bộ xã, phường, quận, huyện và sở ban ngành của thành phố. Tuyên bố thành phố có diện mạo như ngày nay là nhờ khát vọng, ông khuyên: “Người làm công tác cán bộ phải vô tư, phải tự đi tìm cán bộ để bổ nhiệm chứ đừng để cán bộ tìm tới mình. Khi người ta chạy tới nhà các đồng chí đem cái này, cái khác tới biếu, nếu được bổ nhiệm chỉ có hại cho Đảng, cho chế độ. Tôi xin nói thật là những ai làm được việc thì không bao giờ chạy chọt đâu”.

Mặt khác, Nguyễn Bá Thanh còn là một ông bí thư “nói được là làm được”

Năm 1996, ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và năm 2003 giữ chức Bí thư thành phố miền Trung này. Ở vị trí người đứng đầu, ông Thanh bắt tay vào công cuộc lột xác cho Đà Nẵng bằng chiến dịch "năm không": Không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của. 5 năm sau, khi "năm không" hoàn thành, ông tiếp tục chỉ đạo thực hiện "ba có": Có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị.

Khi Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Điểu thông báo Đà Nẵng nằm trong top 20 thành phố "sạch nhất thế giới", ông thẳng thắn chê: "Chắc mấy ổng không đi vào cái chỗ mà hôm trước tôi với anh Huy (ông Trần Văn Huy, Bí thư quận uỷ Thanh Khê) lội vô ở gần ven sân bay. Mấy ổng tới đó chắc không chấm điểm Đà Nẵng đâu. Đô thị chi rứa mà là đô thị, ăn ở mất vệ sinh, rác vất tùm lum ra như thế".

Rồi ông khuyến khích: "Dù muốn hay không thì họ cũng công bố rồi. Mình lỡ bị công bố nên phải làm cho tốt hơn, chứ làm không đạt là mang tiếng". Theo Bí thư Thanh, cách đây 16 năm, Đà Nẵng đã nghiêm cấm xả thải ra bãi biển và giờ mới có bãi biển sạch, đẹp để thu hút du lịch. Do đó, thành phố nghiêm cấm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và ai vi phạm sẽ bị truy tố.

Ông Bí thư quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng một tháng cho mỗi cảnh sát tuần tra, kiểm soát tại 4 trạm cửa ô ở Đà Nẵng nhằm giải quyết nạn mãi lộ của cảnh sát giao thông. "Với sự hỗ trợ như hiện nay, CSGT có thể thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng nên nếu chỉ cần phát hiện có chung chi một vài trăm nghìn thì lập tức sẽ cho về vườn chứ không cần phải xét theo mức độ nặng nhẹ".

Một câu chuyện vui

Đúng như cuộc đời của ông, có những chuyện thật thú vị không chỉ trên con đường chính trị, mà ngay cả trong sách vở của các em học sinh. Đó là trong năm 2012 khi đề thi đại học khối D có câu nghị luận về thần tượng, một thí sinh đã chọn viết về ông Nguyễn Bá Thanh. Thí sinh này đã mô tả thần tượng của mình: Người lãnh đạo giỏi phải là một người nói được nhưng cũng phải làm được. Đó là người phải biết đặt lợi ích của nhân dân lên trước lợi ích của bản thân... Đó là những điểm mạnh của vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Cây Sung Dâu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm