Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

Trích: vnexpress.net

Sáng 23/1, Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống tham nhũng và nghị quyết 37 của Quốc hội (về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của VKSND, TAND và công tác thi hành án).

Nêu tình trạng tội phạm cướp giật, giết người ở TP HCM, bà Lê Thị Nga cho rằng thành phố nói riêng và Bộ Công an phải quan tâm việc này hơn nữa. "Mô hình các tổ công tác của Hà Nội nên được nhân rộng. Đảm bảo an toàn khi ra đường của người dân là trách nhiệm của ngành công an, vì thế tôi đề nghị đề cao trách nhiệm của người đứng đầu", bà nói và đề nghị nơi nào trộm, cướp lộng hành thì phải xem xét trách nhiệm quản lý, điều hành của trưởng công an phường, quận.

Bà Lê Thị Nga cho rằng mô hình các tổ công tác ở Hà Nội cần được nhân rộng nhằm trấn áp tội phạm. Ảnh: N.H.

Vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nêu thực trạng có những vụ án "kéo dài qua hai khóa Quốc hội" vẫn chưa thể khép lại. Dẫn chứng được bà đưa ra là vụ án Phạm Đình Tiến, nguyên thiếu tá công an Hà Nội, thời gian tạm giam đã là năm thứ 7, mới chỉ mở được một phiên tòa mà chưa tuyên được có tội hay không. Vụ Trần Minh Anh (ở Ngọc Hà, Hà Nội) tạm giam từ tháng 4/2009 mà chưa hầu tòa.

Về chất lượng giám định tâm thần với tội phạm, bà Nga lo ngại nhiều nghi can trước khi gây án thì bình thường nhưng khi vướng lao lý lại được xác định là tâm thần. "Cần kiểm tra công tác giám định tâm thần, đây là việc rất lớn", bà nói.

Trước báo cáo của Bộ trưởng Trần Đại Quang rằng sau một tháng mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm đã phát hiện gần 5.000 vụ phạm tội hình sự, bắt khoảng 8.500 người, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho rằng trấn áp chỉ là giải pháp tình thế. Theo ông, muốn giảm tỷ lệ tội phạm cần các giải pháp đồng bộ về kinh tế, xã hội. "Trấn áp quyết liệt nhưng tội phạm giảm không đáng kể. Phải chăng quy định pháp luật về các loại tội phạm chưa đủ sức răn đe?", ông Cường nói.

Đối với vấn đề sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền khẳng định, điều cử tri quan tâm nhất là hiệu quả. Lấy ví dụ về Vinashin, Vinalines ông Quyền cho rằng, nếu thanh tra rồi, không phát hiện nhưng cuối cùng vẫn có tham nhũng thì trách nhiệm của cán bộ thanh tra trước đó phải được xem xét. Đây là điều mà ông cho rằng nên quy định cụ thể trong luật.

"Tôi có cảm giác sửa luật nhưng còn thiếu quyết tâm, đề nghị có chỉ thị để nâng cao trách nhiệm của ngành thanh tra", ông Quyền nói.

Trong khi đó, Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho hay cơ quan này đang chủ trì triển khai ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành đối với các điều, khoản của Luật sửa đổi (như nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập; nghị định về trách nhiệm giải trình của người đứng đầu...). Việc chuyển đổi mô hình Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng theo quy định của Luật sửa đổi, theo ông Thanh, chưa nhận thấy vấn đề gì vướng mắc trong công tác phối hợp, xử lý hành vi tham nhũng.


Về triển khai thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, theo Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, 5 cơ sở thi hành án ở các trại giam Hà Nội, TP HCM, Sơn La, Nghệ An và Đăk Lăk đã được xây dựng. Cán bộ, chiến sĩ ở 63 tỉnh thành đã được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ. Tuy nhiên, việc thi hành án với 532 tử tù chưa được tiến hành do chưa có thuốc, phải chờ sửa nghị định theo hướng sử dụng thuốc sản xuất trong nước. Dự thảo nghị định về vấn đề này đang chờ Bộ Tư pháp thẩm định.Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng cho biết, thời điểm, giải pháp thực hiện việc này là điều cử tri đang rất quan tâm.

Nguyễn Hưng


12 nhận xét:

 1. Tôi thấy mô hình cảnh sát 141 ở Hà nội rất đáng nhân rộng. Các chiến sĩ ngày đêm thức cho dân ngủ ngon

  Trả lờiXóa
 2. chimsedinang198007:03 26 tháng 2, 2013

  Chúc cho những chiến sĩ, chiến binh bảo vệ bình yên này luôn luôn mạnh khỏe hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, những đội 141 sẽ góp phần trấn áp hoạt động của bọn tội phạm.

  Trả lờiXóa
 4. mô hình 141 là một mô hình rất hay của công an Hà Nội. Nó cần được các địa phương khác nhân rộng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 5. mô hình này đã được TPHCM thực hiện để trấn áp tội phạm

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy quyết tâm trấn áp tội phạm của C.A TP Hà Nội là rất cao. Chúc cho các chiến sĩ luôn luôn mạnh khỏe công tác tốt để bảo vệ cuốc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 7. C.A Hà Nội đã áp dụng có hiệu quả mô hình 141. Nó sẽ góp phần giúp cho an ninh thành phố được đảm bảo hơn

  Trả lờiXóa
 8. Đúng vậy cần phải nhân rộng mô hình này ở khắp các tỉnh thành

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự đội 141 Hà Nội làm việc rất hiệu quả, từ khi có đội 141 thủ đô dường như đã bớt đi những hoạt động phạm tội, nhất là các loại tội phạm khi tham gia giao thông

  Trả lờiXóa
 10. Mở rộng mô hình 141 là việc làm mà tôi đánh giá rất tốt, và tôi tin phần lớn nhân dân ta đều hưởng ứng, vì có thêm lực lượng bảo vệ nhân dân là có thêm sự ổn định, bình an, an toàn cho cuộc sống

  Trả lờiXóa
 11. Mong là việc bổ sung thêm lực lượng nay ở tất cả các tỉnh thành sẽ được thực hiện vào một ngày không xa để người dân thực sự có thêm những lực lượng bảo vệ cuộc sống mới

  Trả lờiXóa
 12. thương nguyễn23:18 20 tháng 5, 2013

  Vẫn biết phòng ngừa tội phạm vẫn là tốt hơn và hiệu quả hơn, nhưng cùng với đó ta thực hiện mạn mẽ trấn áp tội phạm cũng là biện pháp cần thiết, do đó tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của bà Lê Thị Nga.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm