Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Cây Sung Dâu

Ông cha ta từ xưa đã có câu châm ngôn rất hay: “mềmnắnrắnbuông”… câunóimuốndạychúng ta hành sự khéo léo trong mọi chuyện, khi nào thì nên cứng rắn, mạnh mẽ và khi nào cần phải mềm mỏng, nhẹ nhàng… Con kiến nhỏ bé và yếu ớt không thể chỉ dựa vào sức của một mình mà hạ gục được con voi. Nó giết được voi phải nhờ sự đoàn kết, nhờ sự khéo léo tìm được điểm tấn công để con voi bất lợi nhất, từ đó mà bị hạ gục.

Gần đây tôi đọc được một số bài báo tỏ thái độ rất “sốt ruột” nếu không muốn nói là kích động, xúi giục trong vấn đề biển Đông của Việt Nam. Người Việt luôn tự hào với lòng yêu nước dạt dào, tinh thần tự tôn dân tộc, không ngại hy sinh vì độc lập tự do cho đất nước, đó là phẩm chất vô cùng tự hào và cũng là truyền thống vô cùng quý báu từ ngàn đời xưa của cha ông ta. Nhưng nếu long yêu nước và tinh thần dân tộc đáng quý ấy không được đặt đúng chỗ lại trở thành mối lo ngại cho quốc gia. Gần đây, không ít bài báo với nội dung kích động nhân dân ta hành động không hợp lý, đôi khicòn là đặt điều để hạt hấp uy tín của Nhà nước cũng như những cán bộ của ta. Họ cho rằng Nhà nước ta là nhu nhược, không dám đứng lên chiến đấu… như những lời của một nhà báo trẻ có bút danh HP đã viết: “Nếu Việt Nam không có những phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt hơn, Trung Quốc họ sẽ còn tiếp tục leo thang trong các hoạt động ở Biển Đông” (DânViệt). Thế hỏi nhà báo trẻ, phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt mà nhà báo muốn nói đến là gì đây? Chúng ta đã lên tiếng bảo về chủ quyền của ta, đã và đang có những chiến lược để bảo vệ chủ quyền đất nước. Nhưng không phải chỉ là dùng vũ trang…bạn nghĩ liệu chúng ta có đủ lực lượng và phương tiện không? Có đủ đấu chọi trực tiếp không? Câu hỏi đấy chắc ai cũng trả lời được.Trở lại với vấn đề kích động, một hành động thiếu sáng suốt nữa mà tôi rất không đồng ý đấy là tụ tập, biểu tình để phản ứng với các hành động của TQ. Bạn cho rằng hành động của mình có đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước đấy à? Bạn lại nhầm rồi, điều đó chỉ lại tình hình trong nước ta thêm bất ổn mà thôi.Gây ảnh hưởng đến giao thông, gây mất an ninh trật tự địa phương, ảnh hưởng đến dân cư khu vực… lợi thì ít mà những hệ lụy của nó để lại thì nhiều.

Có những việc không thể nóng vội được trong ngày một ngày hai. Những người hiểu biết hãy biết hành động cho đúng đắn và sáng suốt.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm