Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013Lãng phí lớn nhất là lãng phí con người. Nhân tài, người có năng lực bị đẩy ra, không được sử dụng, dành chỗ cho chạy chọt, mua quan, bán chức.Có ý kiến nhận định lãng phí còn tệ hại hơn tham nhũng, tiêu cực. Nhận định trên hoàn toàn có lý. Xét về mặt nào đó, đối với tham nhũng, ít ra tiền bạc rơi vào túi ai đó. Còn đối với lãng phí, tiền của mất đi không vào bất cứ túi ai, nó tan thành mây khói.


Về hành vi, tham nhũng chỉ có thể xảy ra với một số người, đó là nhóm có chức vụ, còn lãng phí thì bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Đáng sợ hơn là không ít trường hợp, người có hành vi lãng phí không biết việc mà mình gây ra. Hàng triệu người lãng phí thì thiệt hại không thể tính được, nhiều hơn tham nhũng là điều đương nhiên.


Vì quản lý kém cỏi, công trình xây dựng kéo dài, đội giá thành xây dựng lên gấp 2, 3 lần. Nhiều công trình xây dựng chậm đưa vào sử dụng, không khai thác được vì thiếu sự đồng bộ của các công trình liên quan, kết nối, lãng phí đó rất lớn và rất phổ biến.


Nhà đất, tài sản công sử dụng không đúng mục đích, nhiều cơ sở để hoang, xuống cấp, mất giá trị, đó cũng là lãng phí. Ví dụ, các chuyên gia từng phân tích, những khu đất đắc địa nhất ở các quận trung tâm TP. HCM lại sử dụng làm trường đại học, vừa lãng phí vừa gây ùn tắc giao thông khu vực nội thành. Nếu đưa hết các trường ra tập trung thành đô thị đại học ở ngoại thành, những cơ sở lô đất vàng trường đại học, cao đẳng đó dùng cho mục đích kinh tế thì sẽ hiệu quả hơn. Vấn đề này đã bàn nhiều năm nhưng chưa làm được.


Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước là những nơi siêng năng hội họp nhất. Chi phí cho hội họp, đi lại, ăn ở, tiệc tùng triền miên, tốn kém tiền bạc và thời gian ghê gớm. Vì hội họp nhiều nên xao lãng việc công, lãng phí này tính làm sao cho xuể.


Mua sắm chi tiêu công, ô tô, bàn ghế, đơn vị nào cũng muốn hoành tráng, sếp nào cũng muốn xe đắt tiền. Nhà xây to, phòng điều hòa, máy vi tính đời mới nhưng không ít người ngồi chơi game chờ hết giờ. Lãng phí đó đang diễn ra hằng ngày.


Nhưng lãng phí lớn nhất là lãng phí con người, điều này không có trong bất cứ văn nào và không có quy định bằng pháp luật để điều chỉnh. Nhân tài, người có năng lực bị đẩy ra, không được sử dụng, dành chỗ cho chạy chọt, mua quan, bán chức.


Dân gian có các tiêu chí tìm việc theo thứ tự ưu tiên trước sau gồm: Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, trí tuệ. Con ông cháu cha là số một, kế tiếp thì phải có tiền, thứ ba mới đến quan hệ, còn tiêu chuẩn trí tuệ là thứ sau cùng.

LÊ CHÂN NHÂN (DÂN TRÍ)

4 nhận xét:

 1. người xa lạ05:44 13 tháng 4, 2014

  Nhà nước cần hoàn thiện chế độ và chính sách tiền lương, tiền công phù hợp với sự linh hoạt của thị trường trong các đơn vị sử dụng lao động khác nhau, một trong các yêu cầu căn bản về phương diện này là tiền công, tiền lương phải bảo đảm tính tất yếu của quá trình tái sản xuất, tức là đủ để mua tư liệu sinh hoạt nuôi sống các thành viên gia đình người lao động trong nền kinh tế thị trường.

  Trả lờiXóa
 2. một nhận thức chung về tham nhũng được đa số thừa nhận, đó là một hiện tượng xã hội có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại của nhà nước, nó hiện hữu ở tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, giàu nghèo, phát triển hay đang phát triển hoặc kém phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. những kẻ tham nhũng được coi là những kẻ tham ô và ngược lại, bởi giữa hai hành vi tham nhũng và tham ô đều có điểm giống nhau ở chủ thể thực hiện hành vi và mục đích của hành vi.

  Trả lờiXóa
 4. hành vi tham nhũng không chỉ thường hoành hành ở lĩnh vực kinh tế, như trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước,... mà điều đáng quan ngại là nó còn len lỏi cả trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, ở cả trong các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý, như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm