Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2012

Lo sợ trước nguy cơ “cáo chung của chủ nghĩa tư bản”, gần 60 năm qua, từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, chủ nghĩa tư bản đã bắt đầu một cuộc “chiến tranh thông tin- tâm lý” mang tính chất toàn cầu nhằm vào chủ nghĩa xã hội. Đó là cuộc chiến không khói súng, ở đó người ta không sử dụng những vũ khí chiến lược, tối tân, thế hệ mới nhất, mà sử dụng những phát kiến khoa học quy mô lớn để nghiên cứu phương thức tác động vào những đặc điểm của ý thức xã hội, tạo ra những đòn tấn công vào những vùng ý thức đã được mã hóa một cách tự động. Đối tượng bị tác động không nhận thấy sự biến đổi ý thức của cính mình, mọi việc xảy ra ngoài ý muốn của họ, vượt qua tầm điều khiển ý thức của chính họ. Thủ đoạn sử dụng ngôn ngữ và các biểu tượng bằng lời nói nhằm tác động lên tư duy là một thủ đoạn tâm lý trong cuộc “chiến tranh thông tin tâm lý” chống chủ nghĩa xã hội của các thế lực thù địch.

Tư duy trừu tượng được thực hiện thông qua các biểu tượng. Có thể hiểu đơn giản là ý nghĩa chứa đựng, hàm ý trong những khái niệm bằng lời. Nói cách khác, đó là những thủ đoạn sử dụng ngôn ngữ, hay có thể gọi là lối “chơi chữ” của các thế lực thù địch.

Các thế lực thù địch đưa ra ý tưởng trong một cái vỏ bọc xấu để người dân có phản ứng chống lại và lên án ý tưởng đó mà không xem xét bằng chứng. Chúng thâm độc trong việc vu cáo, “chứng minh” tham nhũng như một thuộc tính cố hữu, không thể tách rời của Đảng cộng sản. Bằng cách này, chúng âm mưu làm cho Đảng cộng sản bị ấn tượng xấu và mất dần uy tín.

Liên tưởng một đề nghị với lời lẽ đức hạnh để người dân chấp nhận đề nghị đó mà không xem xét bằng chứng. Chúng lập luận những điều tốt đẹp về xã hội dân chủ, rồi kích động đòi hỏi cải cách chính trị theo hướng đa nguyên, đa đảng đối lập, cho rằng như thế mới thật sự là dân chủ.

Dẫn lời các quan chức, vì uy tín, quyền hạn và sự nổi tiếng của họ sẽ làm những điều nói ra được tôn trọng hơn, dễ chấp nhận hơn. Chúng giả dẫn lời quan chức hoặc săn tìm những lời không hay của họ để đưa tin sai lệch, tung luận điệu trong Đảng ta có phe phái…

Một người được kính trọng hay bị ghét bỏ đưa ra những nhận định, để những nhận định đó được quy gán là tốt hay xấu. Lợi dụng việc tiên đoán của nhà ngoại cảm để “bịa chuyện như thật” nhằm làm cho người dân hoang mang, tin theo những nhận định hoang đường ấy.

Cố gắng thuyết phục người nghe rằng chúng và những lời đề nghị tốt đẹp của chúng là phục vụ nhân dân, “xuất phát từ lợi ích của nhân dân”. Chúng kêu gọi thành lập những “nhà nước” bất hợp pháp với chiêu bài “phục vụ lợi ích của đồng bào”…

Lựa chọn những sự thật hay điều dối trá, lô- gich hay phi lô- gich để đưa ra tình huống tốt nhất hay xấu nhất cho một đề nghị, một chương trình, một con người nhắm gây ấn tượng mạnh. Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn này trong các cuốn “hồi ký”, “nhật ký” với mục đích bôi nhọ lãnh đạo, kích động gây chia rẽ lãnh đạo cấp cao của Đảng.

Cố gắng thuyết phục người dân rằng tất cả các thành viên trong nhóm của họ đã chấp nhận đề nghị của chúng, vì thế họ phải chạy theo số đông và “chạy theo đầu tàu”. Thủ đoạn này chúng thường xuyên sử dụng trong hoạt động truyền đạo trái phép, lôi kéo đồng bào một số dân tộc thiểu số vào những tổ chức phản động…

Thủ đoạn của các thế lực thù địch thực rất tinh vi, xảo quyệt, khó nhận biết. Cần tỉnh táo để có thể nhận dạng được những âm mưu thâm độc của kẻ thù, giống như nhà triết học người Đức Erist Kassirer từng nói: “Để chiến thắng kẻ thù, chúng ta phải biết về nó”.

--------------------MẶT TRỜI HỒNG-----------------


1 nhận xét:

  1. Thủ đoạn của các thế lực thù địch thực rất tinh vi, xảo quyệt, khó nhận biết. Cần tỉnh táo để có thể nhận dạng được những âm mưu thâm độc của kẻ thù, giống như nhà triết học người Đức Erist Kassirer từng nói: “Để chiến thắng kẻ thù, chúng ta phải biết về nó”.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm