Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Hải An


Mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua không ít thăng trầm của lịch sử, dân tộc Việt Nam đã làm nên những chiến công hiển hách. Khi lòng yêu nước rực cháy trong mỗi người dân, lớp lớp cha anh kế tiếp nhau đã đập tan mọi cuồng vọng của quân xâm lược trong suốt chiều dài lịch sử, bảo vệ nền văn hóa và quyền tự chủ. Đây chính là điều kỳ diệu của dân tộc Việt Nam. Lòng yêu nước là yếu tố cốt lõi chi phối đời sống tinh thần, là nền tảng tạo nên tâm hồn, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Lòng yêu nước Việt Nam mang khí phách, tâm hồn dân tộc với ý chí kiên cường và tư tưởng nhân văn sâu sắc. Tư tưởng nhân văn của lòng yêu nước cũng được thể hiện trong các cuộc chiến bảo vệ quyền tự chủ mang dấu ấn đặc sắc Việt Nam.

Trong chiến tranh, lòng yêu nước thể hiện là lòng quyết tâm đứng dậy đánh đuổi ngoại xâm, bất chấp mạng sống của mình để bảo vệ Tổ quốc nên nó dễ được nhìn nhận. Chính trong  những khúc quanh đau đớn đó, khi lòng dân chia lìa cũng là lúc đất nước lâm nguy, ngoại bang đô hộ, trăm họ lầm than. Nền tự chủ của dân tộc được tạo dựng bằng máu và nước mắt của lớp lớp người Việt. Do vậy, dân tộc Việt Nam hiểu hơn ai hết giá trị của độc lập, hòa bình… Những bài học về bang giao của cha ông còn nguyên giá trị đối với chúng ta hôm nay.

Hiện nay, tuy hòa bình nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vẫn cực kỳ quan trọng, song kẻ thù của chúng ta đã khác, nó mờ ảo hơn, nó khó nhận diện hơn, thậm chí khó đánh hơn, vì vậy lòng yêu nước cũng bị thử thách nhiều hơn. Một nhà văn nói rất hay rằng, kẻ thù bây giờ mang “gương mặt khả ái”, đó có thể là thế lực thù địch giấu mình, cũng có thể là sự cám dỗ, mê hoặc của lợi ích, sự say sưa tự mãn; đôi khi lại chính là đối tác mà chúng ta phải quan hệ, hợp tác thường xuyên nên rất khó nhận diện. Do đó, nhìn ở một khía cạnh nào đó, thử thách đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay dù không khốc liệt kiểu lựa chọn giữa cái chết và cái sống nhưng lại rất phức tạp và nó thực sự nguy hiểm ở chỗ, không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra đó là thử thách của mình.

Đời sống của lớp trẻ hiện nay rất đa dạng. Điều kiện vào đời, học tập, làm việc, vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin của giới trẻ có những tầng nấc khác nhau. Từ đó nhìn nhận của thanh niên về lòng yêu nước cũng có nhiều góc nhìn rất đa dạng. Nhưng dù nghĩ suy như thế nào thì tất cả tấm lòng yêu nước ấy khi được khơi gợi, tập hợp sẽ là sức mạnh để xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, công bằng, dân chủ, văn minh như mong ước của thế hệ cha anh đi trước.

Trên thực tế, đã có không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật "to lớn" cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng thực sự là lòng yêu nước không cần biểu hiện ra trong từng lời nói, câu chuyện hàng ngày mà nó lắng đọng trong những việc làm lặng lẽ âm thầm tưởng như hết sức bình thường. Có những tình nguyện đến công tác ở những miền rừng núi xa xôi nhất khi vừa mới tốt nghiệp ra trường. Có những thanh niên miệt mài bên chiếu chèo truyền thống trong khi giới trẻ đang ồn ào với "Pop", "Rock". Có những thanh niên ngày ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngại để dọn sạch phố phường... ở họ đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam - cống hiến, hy sinh mà không cần ai ca ngợi, không đòi hỏi phải được đền đáp, ghi danh. Vào ngày lễ Quốc khánh hay ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người người nhà nhà treo cờ kết hoa. Còn các mạng xã hội, giới trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi hình đại diện thành hình cờ Tổ quốc, ảnh Bác hoặc đăng những dòng chữ thể hiện tình cảm của mình chúc mừng ngày lễ lớn của đất nước.

Bên cạnh đó là những thanh niên có nhận thức hết sức lệch lạc. Họ cũng biết hỏi rằng tại sao nước ta lại nghèo, lại thua kém nhiều quốc gia trên thế giới, họ lại ung quan tâm đến những biến cố của đất nước nhưng bản thân họ lại không biết phải làm gì và không làm gì để “cải thiện tình hình". Một số thanh niên đang chạy theo lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, sống tự do, cá nhân, vô tổ chức. Bây giờ là thời đại hiện đại hoá, đầy rẫy trên mạng là những bài báo viết về bệnh vô cảm của giới trẻ, trong đó có cả sự vô cảm đối với ngay cả đất nước mình.

Lòng yêu nước giúp mỗi người luôn tỉnh táo, nhận diện đúng đắn các vấn đề, sự kiện, hiện tượng trong bối cảnh cụ thể, nhận thức được xu hướng tất yếu khách quan và các giá trị Chân - Thiện - Mỹ có tính chuẩn chung của nhân loại, của bản sắc dân tộc và sự phát triển bền vững; thu hẹp và cởi bỏ định kiến cá nhân; phát ngôn và hành động có trách nhiệm với cộng đồng; không có hành động sai trái về lương tâm và pháp luật; Nhưng khichúng ta vô tình hay cố ý bị lạm dụng, bị khống chế và lôi kéo vào một số bè phái, tổ chức, nhóm, phong trào luôn nhân danh lòng yêu nước, nhưng thực chất là đầy toan tính ích kỷ, háo danh, hoang tưởng, gây tổn hại tới khối đại đoàn kết toàn dân, tới sức mạnh và lợi ích quốc gia, tiếp tay cho những kẻ âm mưu "chuyển lửa về quê hương", những “Đông tiến 1, 2, 3”…Hay kêu gọi thế hệ trẻ hiện nay tham gia vào những Liên đảng Lạc Hồng, Việt Nam canh tân Cách mạng đảng (Việt Tân)….

Ðặc biệt, đối với chủ quyền quốc gia và nền độc lập dân tộc, lòng yêu nước mãnh liệt chính là nền tảng vững chắc nhất để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giang sơn cha ông để lại, nhưng không phải là điểm tựa để dung túng, kích động tinh thần dân tộc cực đoan, đề cao bá quyền, đe dọa sử dụng bạo lực và bất chấp thủ đoạn gian dối, hèn hạ, bất chấp đạo lý và luật pháp của văn minh nhân loại, cốt tranh đoạt trắng trợn và phi pháp lãnh thổ của người khác. Ðiều này đã và phải tiếp tục trở thành yêu cầu của lương tri, của đạo đức không chỉ với Việt Nam, mà với mọi quốc gia - dân tộc khác trên thế giới.

Một số tổ chức, cá nhân ở trong nước và ngoài nước thời gian qua thông qua các đài phương Tây thiếu thiện chí và qua mạng internet, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước ta, kích động bạo loạn gây rối trật tự, hô hào đòi thay đổi chế độ, lật đổ chính quyền... Trong số này có các nhóm phản động lưu vong được sự hà hơi tiếp sức của các thế lực chống phá nước ngoài, có những kẻ từng gây tội ác, nợ máu với nhân dân phải chạy bán sới xa Tổ quốc, nay thật nực cười lại nhân danh lòng yêu nước hô hào các hoạt động phi pháp chống phá trong nước. Ðáng tiếc, có người nhẹ dạ cả tin, cũng có kẻ háo danh đã hùa theo các luận điệu này.

Gần đây, một số cuộc tụ tập đông người nhân danh "biểu tình yêu nước". Ðó không phải là hành động yêu nước một cách phù hợp. Ðáng lưu ý hơn là trong các cuộc tụ tập đó, người ta nhận ra một số người từng có hành vi chống đối chính quyền, tuyên truyền chống lại đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nay lại nhân danh và lợi dụng lòng yêu nước để kích động, gây rối trật tự công cộng, có những hành động và lời lẽ thóa mạ, xúc phạm nhà chức trách,  gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những hành động biểu tình của họ xuất phát từ những mục tiêu và ý nghĩ tích cực nhưng chính họ không  nhận ra là trong lịch sử Trung Quốc từng dám trấn áp dã man cả ngàn dân nước trong vụ “Thiên An Môn” năm 1989 thì làm có thể nghĩ rằng vài trăm người biểu tình ở một nơi xa xôi Việt Nam tác động đến chính quyền Trung Quốc. Họ đàn hoang tưởng nặng !Cùng với đó, trong thời gian gần đây các vụ gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông có xu hướng giảm, họ lại ngầm hiểu với nhau rằng chính hành động biểu tình, kêu gọi của họ đã tác động đến lương tri của những nhà lãnh đạo Trung Quốc tạo nên một cục diện tích cực có lợi cho chúng ta trên Biển Đông. Nhưng chính họ không hiểu rằng Việc Trung Quốc giảm các vụ gây hấn xuất phát từ bốn nguyên nhân sau:1 . Sức hút của vụ Điếu Ngư/Sekacu; 2 . Thay đổi trong chính sách "tác oai tác quái " của Trung Quốc;3 . Sức ép quốc tế có được từ những bước đi ngoại giao của Việt Nam ;4 . Sự ra đời và tác nghiệp của Cảnh Sát Biển cũng như mức độ cảnh giác cao của Hải Quân Việt Nam .

Và như một câu ngạn ngữ của Trung Quốc từng nói: “Cái thương của loài gà là nó vẫn tưởng nhò tiếng gáy của nó mà mặt trời mọc”.

Phải chăng, lòng yêu nước của những người trẻ đang bị những “nhà dân chủ” giả hiệu, những “kiến trúc sư” cho một xã hội đại đồng lợi dụng. Những tiếng tri hô của họ không phải vì lương tri của thời đại, họ đang lợi dụng truyền thống dân tộc để kiếm miếng cơm manh áo. Họ đang biến lòng yêu nước của thế hệ trẻ hôm nay thành một thứ “hàng hóa” dùng để trao đổi với bên ngoài. Họ đang cố gắng khoắc lên mình những danh hiệu, sắm cho mình những mỹ từ đẹp được “đánh bóng” công phu và điêu luyện để đi lừa dối và che đậy những bản chất và mục đích xấu xa.

Với thế hệ trẻ hôm nay, có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước chân chính của mình. Cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình hay tham gia nghiên cứu khoa học, đó là yêu nước; tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ cương, đó cũng là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không tàn phá môi trường, không hủy diệt muông thú. Và thậm chí, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước. Những việc làm không chỉ thể hiện ý thức công dân của mỗi người, mà còn là trách nhiệm xã hội, và thông qua đó, thế hệ trẻ chúng ta thể hiện lòng yêu quê hương, xứ sở của mình một cách sinh động nhất, hiệu quả nhất.

Hơn bao giờ hết, trên bất kỳ phương diện nào, lòng yêu nước luôn phải là một giá trị, phù hợp với đạo lý, văn minh, không thể ngộ nhận, lạm dụng và bị lợi dụng. Chỉ có lòng yêu nước chân chính mới có thể giúp mỗi quốc gia - dân tộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của mình; đồng thời, không chỉ làm cho quốc gia - dân tộc mình ngày càng hưng thịnh, trường tồn, mà còn giúp bảo đảm hòa bình và sự hưng thịnh chung của các quốc gia - dân tộc khác trong một thế giới ngày càng hội nhập, toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau...

Như trăm sông hòa thành biển cả, mỗi một cống hiến, mỗi một đóng góp của lớp trẻ đã góp phần không nhỏ vào đổi thay từng ngày của đất nước./.

H.A


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm