Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012

Trong khu rừng nọ, để tìm ra một loài hoa đẹp nhất đại diện cho muôn loài hoa đang khoe sắc, Chúa Rừng mới mở một cuộc thi tìm vị Vua cho các loài hoa. Sau khi bình chọn Chúa Rừng đã chọn ra được bốn loài đẹp nhất là Tùng, Cúc, Trúc, Mai.

Tùng, Cúc, Trúc, Mai, vì để giành chức vị vua trong các loài hoa, chúng đều sử dụng các loại thủ đoạn để chèn ép lẫn nhau, giở mọi thủ đoạn xấu xa, nên cuối cùng Chúa Rừng đành để chống ngôi vị Vua đấy cho đến ngày nay…

Chim hạc hỏi Chúa Rừng:

- “Lạ thật, họ không phải là bốn quân tử sao? Bình thường thì phong độ thanh thoát, khiêm tốn hoà nhã có lễ nghĩa, tại sao bây giờ lại biến thành như thế chứ?”

Chúa Rừng trả lời:

- “Phải hay không phải là quân tử, chỉ có để cám dỗ ở trước mặt, thì bản tính tự nhiên sẽ… lộ ra”.

Người ta thường nói, đừng lấy thước mà đo lòng quân tử, thước đây chính là ám chỉ đến tiền tài, danh vọng, vật chất…
Có quân tử không chết vì tiền, nhưng chết vì sắc đẹp; có quân tử không chết vì sắc đẹp, nhưng lại chết vì danh vọng; cũng có hạng quân tử không chết vì danh vọng, nhưng lại “nghẻo” vì một tiếng khen… lãng nhách.
Có người bên ngoài thì như là quân tử chính hiệu “con nai vàng”, chẳng có chi là lung lay được họ, nhưng khi đụng chạm đến quyền lợi cá nhân thì biến thành “con chó sói” chính hiệu, giương nanh vuốt móng, nhìn thấy mà ghê.
Vậy thì ai là người quân tử?
Xin thưa, người quân tử thường lại không cần khẳng định họ là quân tử đâu, họ hành động khi chính lương tâm họ mách bảo, họ coi trọng những thứ tưởng như không còn đáng coi trọng, họ biết cách tha thứ và hy sinh cho người khác…

Nhìn một người với vẻ ngoài thành đạt ném đồng tiền bạc vào chiếc bát ăn xin của ông lão, bạn cho rằng họ đã quân tử chưa? Đừng vội đánh giá nhé, bạn hãy nhìn cậu bé học sinh kìa, cu cậu đang vuốt ngay ngắn đồng tiền và đặt chúng cẩn thận vào chiếc bát…không quyên nở nụ cười cảm thông với ông lão, đấy chính là “quân tử tí hon đấy”…

Có những người sẵn sàng hy sinh với nghĩa cử cao đẹp mà đâu cần ai báo đáp, có những người âm thầm giúp đỡ người khác cần chi lời cảm ơn, bỏ qua phú quý bản thân để chia sẻ cùng đồng loại khó khăn… Họ chính là quân tử.
Chúng ta sống không thể không mắc sai lầm, nhưng cố gắng để sống tốt hơn, sống tử tế hơn cũng là quân tử rồi bạn ạ.

                                        ----*--- Cây Sung Dâu ---*----

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm